BÁO CÁO: Trả lời việc giải quyết các kiến nghị cụ thể của cử tri Quận Ngô Quyền tại kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố khoá 14
Ngày đăng 28/07/2016 | 10:19 | Lượt xem: 1749

12.1. Đề nghị thành phố chỉ đạo nghiên cứu lắp đặt đèn tín hiệu giao thông được phép rẽ phải tại khu vực ngã 4 Lê Thánh Tông - Lê Lai để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường này.

Đây là khu vực có lưu lượng người và phương tiện qua lại rất nhiều, đặc biệt vào giờ cao điểm, việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông được phép rẽ phải tại khu vực này là cần thiết. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Sở Giao thông- Vận tải đã triển khai lắp đặt và hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 5-2016.

12.2. Tại ngã 4 Lê Thánh Tông - Lê Lai có 4 đường ray tàu hỏa nhưng chỉ sử dụng 2 đường ray. Đề nghị thành phố chỉ đạo dỡ bỏ 2 đường ray không sử dụng để mở rộng lòng đường, thuận tiện cho nhu cầu đi lại của nhân dân.

Qua kiểm tra thực tế khu vực ngã 4 Lê lai - Lê Thánh Tông có 4 đường ray tàu hỏa nhưng chỉ sử dụng 2 đường ray. Theo quy hoạch của ngành đường sắt tại ngã 4 Lê Thánh Tông - Lê Lai có 4 đường ray, do vậy, 2 đường ray trên không thể dỡ bỏ.

Hiện nay, tình trạng người dân lấn chiếm hành lang đường sắt diễn ra khá phổ biết tại khu vực trên. UBND thành phố yêu cầu UBND quận Ngô Quyền tuyên truyền, giải thích nhân dân, phối hợp với các lực lượng chức năng để chấm dứt tình trạng này, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến.

12.3. Hiện nay, có một số tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn khi tham gia giao thông (khu vực cổng cảng I, đường Ngô Quyền, đường Lê Thánh Tông, đường Lê Lai, đường Trần Nhật Duật, khu vực Ngã 5 phụ). Đề nghị thành phố quan tâm, sớm nâng cấp, cải tạo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Sở Giao thông- Vận tải đã chỉ đạo Công ty cổ phần Công trình đô thị cho gắn vá bảo đảm an toàn giao thông tại các vị trí hư hỏng nặng như: cổng Cảng I; Ngã ba Đoạn Xá - Lê Thánh Tông; Ngã ba Ngô Quyền - Lê Thánh Tông. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, UBND thành phố yêu cầu Sở Giao thông- Vận tải tiếp tục triển khai công tác duy tu, sửa chữa, bảo đảm giao thông trên địa bàn quận.

12.4. 120 hộ gia đình thuộc Khu tập thể Quốc phòng (Tổ 1, 2, 3 phường Đông Khê) đến nay chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị thành phố quan tâm, chỉ đạo giải quyết để các hộ dân trên được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên -Môi trường chủ trì cùng các sở, ngành liên quan kiểm tra, kết quả cho thấy:

Khu đất tại tổ 1, 2, 3, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền có các thửa đất Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng bố trí cho hộ gia đình cán bộ, chiến sĩ sử dụng làm nhà ở từ những năm 1989, 1990, 1991 và 1996; diện tích khoảng 10.050 m2, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại Điều 148 Luật Đất đai 2013: "Bộ Quốc phòng có trách nhiệm phối hợp với UBND cấp tỉnh xác định vị trí, diện tích đất quốc phòng, an ninh không còn nhu cầu sử dụng, sử dụng không đúng mục đích để bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng" và Điều 50 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai: "Đối với diện tích đã bố trí cho hộ gia đình cán bộ, chiến sỹ thuộc đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng làm nhà ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì người sử dụng đất ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật".

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND thành phố sẽ có văn bản báo cáo Bộ Quốc phòng đề nghị chuyển giao khu đất trên cho địa phương. Sau khi có Quyết định bàn giao của Bộ Quốc phòng, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND quận Ngô Quyền kiểm tra, rà soát cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình cán bộ, chiến sĩ theo quy định.

12.5. Việc thi công Dự án đường 100m tại đường Phương Lưu (khu vực giáp giữa quận Hải An và quận Ngô Quyền) đã ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, gây ngập lụt cho nhân dân tại khu vực này mỗi khi có mưa. Đề nghị thành phố quan tâm, có phương án giải quyết.

Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị đã kiểm tra thực tế tại hiện trường và đối chiếu với hồ sơ tài liệu Công ty quản lý, qua kiểm tra, kết quả như sau:

Việc triển khai thi công Dự án đường 100m hiện nay tạm dừng theo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hải Phòng tại Thông báo số 54/TB-UBND ngày 18-2-2016, nên chưa kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của thành phố trong đó có hạng mục thoát nước. Do vậy, việc thoát nước tại vị trí đường Phương Lưu (khu vực giáp giữa quận Ngô Quyền và quận Hải An) khi có mưa lớn còn chậm dẫn đến ngập lụt.

Để giải quyết vấn đề ngập lụt cho khu dân cư trong khi Dự án đường 100m tạm dừng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã khảo sát hiện trường và lập hồ sơ Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình: Đặt cống ngõ 202 Phương Lưu đấu nối vào hệ thống thoát nước của tuyến đường 100m đoạn tuyến đã thi công thoát ra mương Đông Bắc.

Ngày 2-6-2016, Sở Xây dựng có Quyết định số 102/QĐ-SXD phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình đặt cống ngõ 22 Phương Lưu, cụ thể:

- Chủ đầu tư: Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng.

- Mục tiêu đầu tư xây dựng: Đặt cống ngõ 202 Phương Lưu để giải quyết việc tiêu thoát nước mưa cho khu vực đường Phương Lưu.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng tiến hành triển khai thi công, dự kiến trong quý 3-2016 hoàn thành, đưa vào sử dụng.

(Tự động cập nhật lúc 16/10/2019 13:00)

Đang online: 2007