Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tuyến đường Đông Khê 2: Tháo gỡ kịp thời các vướng mắc
Ngày đăng 01/08/2016 | 03:56 | Lượt xem: 1490

Là dự án trọng điểm của thành phố trong năm 2016 đến thời điểm hiện nay công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường Đông Khê 2 thuộc địa bàn Quận Ngô Quyền có chuyển biến rõ rệt.

Có được kết quả này, các đơn vị chức năng quận phối hợp tốt với các ngành  chức năng và địa phương liên quan tập trung giải quyết các tồn tại, vướng mắc, đồng thời  nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án.

Tháo gỡ vướng mắc về cơ chế

Đến nay, mặt bằng thi công đường Đông Khê 2 được cải thiện đáng kể. Ngay tại điểm đầu tuyến giáp với  đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, một số hộ dân đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Các điểm nghẽn về mặt bằng trên tuyến nay đã thông, bàn giao phục vụ đơn vị thi công. Đâu là cơ sở quan trọng để nhà thầu có mặt bằng thi công nền đường, đồng thời tạo "cú hích" trong công tác GPMB dự án.

Theo Phó Chủ tịch UBND Quận Ngô Quyền Khúc Văn Phung, trước thực tế vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến đền bù, GPMB theo quy định pháp luật và quy định của UBND thành phố, quận tập trung vận dụng giải quyết những tồn đọng, bảo đảm quyền lợi người dân  theo quy định pháp luật, từ đó thúc đẩy tiến độ GPMB đường Đông Khê 2. Ngay sau khi UBND thành phố có Công văn 601/UBND-TH (ngày 29/4/2016) về việc xem xét tính toán hỗ trợ công trình, vật kiến trúc tạo lập trái phép của các gia đình, cá nhân, UBND quận thành lập Tổ kiểm tra, rà soát hiện trạng, nguồn gốc, thời điểm xây dựng nhà, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp đoạn từ ngã tư Văn Cao - Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đường An Đà. trên cơ sở đó quận giao Trung tâm phát triển quỹ đất quận điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ, bổ sung phần chính sách theo Công văn 601 của thành phố. Từ đó, tổ chức áp dụng công khai theo quy định để các tổ chức, cá nhân biết. Cùng với vận dụng cơ chế, chính sách có lợi nhất cho người dân, quận chỉ đạo UBND phường Đằng Giang đẩy mạnh tuyên truyền người dân nêu cao ý thức trách nhiệm trước dự án lướn của thành phố , vận động 6 hộ dân ở đoạn ngã tư Văn Cao - Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đường An Đà tự phá dỡ vật kiến trúc, bàn giao gần 1500m2. Bên cạnh đó 6 hộ có đất nông nghiệp giáp ranh công ty cổ phần 13-5 bàn giao gần 1600m2 cho nhà thầu thi công. Vớ đà này, khả năng toàn bộ đoạn tuyến này hoàn thành GPMB trong tháng 8. Đối với phần diện tích liên quan đến chùa An Đà, qua nhiều đợt tuyên truyền, vận động, thuyết phục với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể thành phố và quận, nhà chùa đồng ý bàn giao mặt bằng  phải thu hồi trước sự chứng kiến của Thành hội Phật giáo, tổ dân phố An Đà, các ban ngành đoàn thể. Mặt bằng xây dựng các công trình Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ thành phố dự kiến sẽ được bàn giao trong tháng 8 năm 2016.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ GPMB thi công tuyến đường Đông Khê 2, công tác GPMB khu tái định cư tại phường Đằng Giang được các ban ngành  đơn vị của quận, các phường tập trung thực hiện. Quận phê duyệt phương án hỗ trợ đối với đất nông nghiệp của 132 hộ; điều chỉnh, bổ sung vật kiến trúc của 5 hộ, tiến hành chi trả bồi thường, hỗ trợ các hộ, cá nhân, tổ chức. Hiệu có 65/132 hộ nhận tiền bồi thường với 9000m2 đất thu hồi. Để giải quyết dứt điểm kiến nghị của các hộ liên quan đến GPMB khu tái định cư, UBND quận đề xuất thành phố  đối thoại các hộ lần thứ 2. Sau đối thoại, giải pháp kiến nghị, các hộ không nhận tiền, bàn giao mặt bằng, trong tháng 8/2016 quận tiến hành cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Tập trung thực hiện các dự án tái định cư

Sau thời gian dài "dậm chân tại chỗ", công tác GPMB tuyến đường Đông Khê 2 chuyển biến tích cực. Tuy nhiên theo lãnh đạo UBND Quận Ngô Quyền, một số vướng mắc rất cần các ngành chức năng  thành phố quan tâm, nhất là công tác GPMB khu tái định cư phục vụ dự án. Theo đó, UBND quận đề nghị UBND thành phố cho phép  điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư tại phường Đông Khê. Cụ thể điều chỉnh tăng số tầng chung cư từ 7 lên 15-18 tầng, điều chỉnh tăng mật độ xây dựng từ 30% lên 60% để tăng quỹ đất tái định cư. Để phục vụ GPMB dự án xây dựng đường Đông Khê 2, thành phố phê duyệt các khu tái định cư trên địa bàn Quận Ngô Quyền và 2 khu tái định cư tại quận Hải An. Do vậy UBND quận đề nghị các ngành thành phố sớm bố trí kinh phí bồi thường phục vụ GPMB khu tái định cư tại phường Đằng Hải và giá đất tái định cư. Đề nghị quận Hải An thông báo kiểm kê, lập phương án bồi thường GPMB  khu tái định cư tại phường Đông Hải 1 và giải quyết dứt điểm các tranh chấp mua bán chuyển nhượng, giải quyết vướng mắc theo kiến nghị về nguồn gốc đất, chỉ giới thu hồi các dự án tái định cư…

Tại cuộc kiểm tra thực tế triển khai dự án đường Đông Khê 2 trong tháng 7 vừa qua, đồng chí lê Khắc Nam - Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố nêu rõ, thành phố có nhiều cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc, đáp ứng nhu cầu tái định cư cho người dân. Song, Sở Xây dựng cần khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án bố trí tái định cư tại tuyến 2 đường Đông Khê 2. Việc nâng số tầng các khu tái định cư cần xem xét, nghiên cứu kỹ về phương án phòng cháy chữa cháy, bố trí thang máy, bãi để xe, kinh phí vận hành chung cư…bảm đảm các khu tái định cư thực sự mang lại tiện ích cho người dân. Có như vậy bà con mới phấn khởi chuyển đến chung cư, tránh tình trạng xây dựng khu tái định cư rồi không có người đến ở, gây lãng phí. Nhà thầu cần bố trí lực lượng, thiết bị thi công, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bảo đảm khi có mặt bằng sạch, đẩy nhanh tiến độ xây dựng theo biểu đồ đề ra từng tuần, tháng./.

(Tự động cập nhật lúc 19/10/2019 16:00)