Trang chủ

Hoạt động UBND

Khám bệnh miễn phí tại 13 phường: Ấm lòng người cao tuổi
Ngày đăng 17/10/2016 | 09:29 | Lượt xem: 812

Hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi và ngày thị giác thế giới (ngày 13-10), Trung tâm Y tế dự phòng quận Ngô Quyền phối hợp Hội Hành nghề y dược tư nhân, Hội Đông y quận Ngô Quyền, Trung tâm Nha khoa Gia Bảo, Trung tâm khám mắt EyeZone tổ chức khám bệnh miễn phí cho người cao tuổi tại 13 phường (quận Ngô Quyền).

Lần đầu được khám miễn phí

 

Từ sáng sớm ngày 6-10, tại Trạm y tế phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền), dù các phòng khám chuyên khoa được bố trí cụ thể để tránh quá tải nhưng phòng nào cũng đông người đến khám bệnh. Nhiều người phải đợi ngoài khu vực chờ trước cửa trạm y tế.

 

Dù chờ đợi nhưng mọi người phấn khởi vì được khám và tư vấn sức khỏe. Ông Nguyễn Đình Hiếu, 68 tuổi, ở tổ 2, phường Đằng Giang chia sẻ: đây là lần đầu ông được khám bệnh tổng thể miễn phí tại trạm y tế phường. Bình thường, ông khó có điều kiện đi khám tổng thể tại bệnh viện vì gia đình khó khăn, các con đều bận rộn, hạn hẹp về thời gian. Tại buổi khám, ông được các bác sĩ tư vấn tận tình, hướng dẫn cách phòng chống bệnh tuổi già, ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ ngủ. Dịp này, ông được tặng phiếu khám răng trị giá 300 nghìn đồng để chữa răng sâu. 

 

Bà Hoàng Thị Thơm, 69 tuổi, ở tổ 1 phường Đằng Giang cũng cho biết, bình thường, bà chẳng mấy khi đi khám định kỳ, có bệnh mới đến viện. Khi nhận giấy mời khám bệnh miễn phí, bà Thơm cùng nhiều ông, bà khác rất băn khoăn, lo lắng. Băn khoăn là ở nhiều nơi, từng có tình trạng các đoàn về khám bệnh miễn phí với mục đích bán thuốc, bán máy hoặc thổi phồng bệnh để người khám lo sợ, mua nhiều thuốc. Nhưng khi được khám bệnh miễn phí do Trung tâm Y tế dự phòng quận tổ chức, bà an tâm lắm.

 

Bên cạnh việc được khám, tư vấn và kiểm tra sức khỏe miễn phí, hơn 200 người cao tuổi còn được nhận các tài liệu tuyên truyền về răng miệng, mắt và  thẻ khám răng miễn phí trị giá 300 nghìn đồng, phiếu khám bệnh mắt khúc xạ liệt điều tiết trị giá 150 nghìn đồng.

 

Mong có nhiều điều kiện giúp đỡ các cụ

 

Bác sĩ Vũ Thị Lượng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Ngô Quyền cho biết: chương trình khám bệnh miễn phí cho người cao tuổi có quy mô trên toàn quận với 13 phường, do Trung tâm phối hợp với Hội Hành nghề Y dược tư nhân, Hội Đông y quận Ngô Quyền, Trung tâm Nha khoa Gia Bảo, Trung tâm khám mắt EyeZone thực hiện. Chương trình được tổ chức nhằm hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi và ngày thị giác thế giới (ngày 13-10). Đợt khám này diễn ra từ ngày 6-9 đến ngày 12-10. Trung bình, mỗi phường  có 100-250 người cao tuổi được khám miễn phí các bệnh về nội, đông y, mắt, răng…

 

Cũng theo bác sĩ Vũ Thị Lượng, người cao tuổi thường sức đề kháng suy yếu nên dễ mắc bệnh và bệnh sẽ làm sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Người cao tuổi dễ gặp phải các bệnh như tăng huyết áp, bệnh mạch vành tim, rối loạn mỡ trong máu, cũng như các bệnh có liên quan đến đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, đau xương khớp, dễ té ngã… Do hệ miễn dịch suy yếu, người cao tuổi cũng nhạy cảm hơn với môi trường, thời tiết nên dễ mắc các bệnh do siêu vi trùng biểu hiện bằng cảm cúm, ho, sốt…

 

Tại các buổi khám, đội ngũ lương y, bác sĩ khám, tư vấn cách giữ gìn sức khoẻ, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để sức khỏe mau hồi phục và hạn chế được các chứng bệnh theo mùa…

 

Tham gia khám bệnh miễn phí cho người cao tuổi nhiều lần, Lương y Đinh Ngọc Quỳnh, Chủ tịch Hội Đông y quận Ngô Quyền chia sẻ: "khám bệnh miễn phí cho người già, tôi thấy ấm lòng và niềm vui như được nhân lên". Còn Ths-bác sĩ  trẻ Nguyễn Tiến Phúc bộc bạch: khám miễn phí cho người cao tuổi tại cơ sở mới thấu hiểu sự khó khăn, tâm tư của người cao tuổi. Tuy nhiên, trăn trở lớn nhất hiện nay của lực lượng y, bác sĩ tình nguyện là nguồn kinh phí dành cho cấp phát thuốc miễn phí khá hạn chế.

 

Ánh mắt trìu mến, cử chỉ ân cần của các lương y, bác sĩ dành cho người cao tuổi như những người con chăm sóc, tri ân bậc sinh thành. Đó cũng là đạo hiếu của dân tộc, yêu kính, quý trọng người cao tuổi.

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 101134
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 10
24
(Tự động cập nhật lúc 21/10/2019 09:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 2214
Tổng số truy cập: 10178044