Chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 12 năm 2016
Ngày đăng 01/12/2016 | 05:02 | Lượt xem: 1786

Sau nhiều năm thi công dở dang do thiếu vốn, trong năm 2016 với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố và Quận Ngô Quyền thực hiện cải tạo chung cư cũ, chung cư Đ2 Phường Đồng Quốc Bình có khả năng hoàn thành nhà B đưa vào sử dụng cuối năm nay nhằm phục vụ bố trí định cư trở lại các hộ dân của Đ2 cũ. Đồng thời góp phần bổ sung quỹ nhà tạm cư luân chuyển cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Lô nhà Đ2 Phường Đồng Quốc Bình trước đây vốn xuống cấp nguy hiểm, người dân quen gọi là nhà nghiêng. Gần 10 năm qua, D2 cũ được phá dỡ, đầu tư xây dựng mới hai nhà A và B thành công trình nhà ở nhiều tầng bố trí tái thuê cho các hộ dân có hợp đồng thuê nhà tại D2 cũ và phát triển quỹ nhà đáp ứng nhu cầu nhân dân, khai thác hiệu quả quỹ đất, từng bước cải tạo, chỉnh trang đô thị phù hợp yêu cầu phát triển đô thị hiện đại. Được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước (nguồn bán nhà thuộc sở hữu nhà nước), nhưng do nguồn vốn bố trí nhỏ giọt nên việc thi công kéo dài. Gần 2 năm trở lại đây, mặc dù đã hoàn thành cơ bản phần thô nhà B, công trình vẫn chưa thể đưa vào sử dụng do hạ tầng kỹ thuật và một số gói thầu xây lắp chưa xong, ảnh hưởng đến tiến độ cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Với quyết tâm cao trong thực hiện chủ trương cải tạo các chung cư cũ, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan phải hoàn thành đưa vào sử dụng nhà B vào cuối năm nay. Bên cạnh đó thành phố bố trí vốn 20 tỷ đồng đầu tư công năm 2016 để tiếp tục hoàn thiện công trình.

Ông Lâm Văn Roãn – Chỉ huy trưởng công trường thuộc công ty Cổ phần Bạch Đằng 5 (Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng) cho biết: từ tháng 6 năm nay, công ty tiến hành thi công trở lại, hiện thi công xong phần thô toàn bộ 11 tầng nhà B, phần điện phía ngoài nhà và trát hoàn thiện ngoài nhà… Để đáp ứng tiến độ cam kết, công ty tập kết đầy đủ phương tiện, vật tư, thiết bị, bố trí từ 100 đến 110 lao động về thợ nề, điện, nước, mộc trên công trường. Hiện nay đơn vị đang thi công phần điện, nước, lắp cửa, ốp lát gạch các tầng, bả sơn, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động… đạt 85-90% khối lượng còn lại. Trong tháng 12, đơn vị hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật sân, điện chiếu sáng, vườn hoa, cây cảnh, thoát nước…cơ bản hoàn thiện công trình trong tháng 12 để bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà.

Phó Ban quản lý dự án phát triển nhà Nguyễn Đức Hòa cho biết thêm, hiện công ty đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu cung ứng và lắp đặt thang máy, hệ thống đổ rác. Dự kiến hết tháng 11 sẽ giải ngân hết 20 tỷ đồng vốn kế hoạch được bố trí. Để hoàn thành dứt điểm công trình nhà B 11 tầng theo đúng tiến độ được phê duyệt, không phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản, Công ty đề nghị Sở Xây dựng và các ngành chức năng báo cáo UBND thành phố xem xét bố trí bổ sung 25 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2016. Như vậy khoảng đầu tháng 01/2017 công trình có thể bố trí trở lại cho các hộ dân D2 cũ và có thêm gần 50 căn phục vụ tạm cư luân chuyển. Tại mặt bằng của dự án nhà D2 theo quy hoạch sẽ xây dựng nhà A và B, hiện mới xây dựng nhà B. Dự án nhà B thuộc khu chung cư D2 Phường Đồng Quốc Bình quy mô 11 tầng, xây dựng 180 căn hộ gồm 40 căn diện tích 34m2; 80 căn diện tích 45,5m2; 20 căn diện tích 46,5m2; 20 căn diện tích 52m2; 20 căn diện tích 59m2. Tổng mức đầu tư nhà B hơn 161 tỷ đồng, đây là khu tái thuê cho các hộ đang thuê tại nhà nguy hiểm D2 Đồng Quốc Bình trước đây, hiện đang tạm lánh tại khu tái định cư luân chuyển 7 tầng Vĩnh Niệm (Quận Lê Chân). Số hộ có hợp đồng thuê tại nhà D2 là 133 hộ; số căn hộ dôi dư sau khi bố trí là 47 căn.

Tới đây, nhà B hoàn thành, những người dân tạm lánh sau nhiều năm được bố trí về trong những căn hộ mới theo hình thức tái thuê chắc chắn sẽ phấn khởi hơn khi nơi ở mới khang trang, hiện đại, an toàn và văn minh hơn trước./.

(Tự động cập nhật lúc 16/10/2019 14:00)

Đang online: 1937