Quận Ngô Quyền: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam
Ngày đăng 18/04/2019 | 10:09 | Lượt xem: 333

Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin Quận Ngô Quyền Trần Thị Phương Mai cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo và tạo điều kiện của UBND quận, từ đầu tháng 4 đến nay, Trung tâm phối hợp các ngành, đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng ngày sách Việt Nam (21- 4).

Các em học sinh hào hứng tham quan Thư viện thân thiện của trường tiểu học Quang Trung.

Chiều 18-4, tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, 11 đội tuyển của 11 trường tiểu học trên địa bàn Quận Ngô Quyền tham gia hội thi thiếu nhi tuyên truyền kể chuyện sách, báo hè năm 2019. Thành viên mỗi đội tuyển đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, là những đội viên xuất sắc, yêu thích việc đọc sách, báo. Tham gia hội thi cấp quận, mỗi đều tuyển tham gia các phần thi: Màn chào hỏi, thi kể chuyện về sách, báo với chủ đề "Gia đình kết nối yêu thương". Điểm mới của hội thi năm nay đến từ chủ đề, cách thức tổ chức là mỗi đội tuyển kể nội dung cuốn sách về câu chuyện gia đình dưới hình thức sân khấu hóa. Đây là cách làm thiết thực, gần gũi, giúp các em học sinh biết yêu sách và yêu gia đình mình hơn.

Trước đó, tại Trường Tiểu học Quang Trung, Trung tâm Văn hóa - Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức mô hình sáng tạo, chuyên đề Đội cấp thành phố "Thiếu nhi với ngày hội đọc sách" và hội thi vẽ tranh theo sách, báo năm học 2018-2019. Trong không khí sôi nổi, chương trình "Thiếu nhi với ngày hội đọc sách" mang đến nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm nâng cao văn hóa đọc cho học sinh. Đó là tiết mục biểu diễn ca cảnh truyền thống "Người thầy, người bạn của muôn đời", khắc họa rõ nét những tấm gương hiếu học, ham mê đọc sách của dân tộc qua các thời kỳ, như: Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Chủ tịch Hồ Chí Minh…Cũng tại ngày hội, các em tham gia trả lời câu hỏi liên quan đến kiến thức về sách cũng như giao lưu, trò chuyện với nhà thơ Hoài Khánh. Tại chương trình này, Trường Tiểu học Quang Trung trao giải cuộc thi kể chuyện sách, báo cấp trường, khai trương "Thư viện thân thiện" với hàng trăm đầu sách bổ ích, được chia thành: Tủ sách rèn luyện kỹ năng sống; tủ sách pháp luật, giáo dục đạo đức; tủ sách thiếu nhi; tủ sách Bác Hồ và tủ sách tham khảo các môn học…

Hưởng ứng cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" do Sở Văn hóa và Thể thao phát động, Trung tâm Văn hóa - Thông tin Quận Ngô Quyền phát động cuộc thi ở tất cả các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn quận. Ban tổ chức cuộc thi tiếp nhận hàng nghìn bài viết và chọn lọc 11 bài dự thi tiêu biểu gửi về thành phố để tập hợp gửi Ban tổ chức cấp trung ương. Cuộc thi vẽ tranh theo sách, báo Quận Ngô Quyền năm học 2018-2019 với chủ đề "Chúng em chung tay bảo vệ môi trường vì một Hải Phòng sáng, xanh, sạch, đẹp" thu hút tất cả các trường học trên đia bàn quận tham gia. Kết quả, Ban tổ chức trao 54 giải thưởng tặng các em đoạt giải.

Cùng với việc tổ chức ngày hội sách tại các trường, trong tháng 4, Trung tâm Văn hóa - Thông tin phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận ra mắt "Câu lạc bộ phụ nữ nòng cốt với văn hóa đọc". Tham gia câu lạc bộ này, hơn 60 hội viên là chị em, phụ nữ tích cực, nhiệt tình với công tác hội được phát thẻ thư viện miễn phí, mượn sách về nhà, hướng dẫn tra cứu sách điện tử tại Thư viện điện tử của quận./.

Tường Minh

(Tự động cập nhật lúc 16/10/2019 14:00)

Đang online: 1967