Giải phóng mặt bằng nút Ngã Sáu - Máy Tơ: Sớm triển khai trung tâm nút giao thông
Ngày đăng 10/03/2016 | 03:40 | Lượt xem: 1355

Được xác định là điểm nhấn quan trọng trong Dự án Khu đô thị mới Ngã Năm – sân bay Cát Bi, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB)  Dự án nút giao thông Ngã Sáu – Máy Tơ được Quận Ngô Quyền thực hiện trong nhiều năm qua. Diện mạo nút giao thông quan trọng này đang dần rõ nét, hiện Quận Ngô Quyền tập trung cao cho công tác GPMB tại khu vực trung tâm nút giao thông, phấn đấu hoàn thành trong quý 2 năm nay.

Sớm giải phóng mặt bằng khu vực "ốc đảo"

Dự án nút giao thông Ngã Sáu- Máy Tơ có tổng diện tích đất thu hồi 70.823m2, trong đó phần lớn diện tích được dành xây dựng công trình dịch vụ đa chức năng, hạ tầng kỹ thuật nút giao thông và diện tích cây xanh. Chung quanh nút giao thông bố trí xây dựng các khu tái định cư tại chỗ, trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, siêu thị, mở rộng các tuyến đường giao thông dẫn vào nút, hoàn chỉnh các công trình phụ trợ.

Phó chủ tịch UBND Quận Ngô Quyền Trần Hữu Xuân cho biết, thực hiện quyết định của UBND thành phố về thực hiện Dự án nút giao thông Ngã Sáu-Máy Tơ và công trình nhà ở chung cư cao tầng tái định cư, công trình dịch vụ đa chức năng Khu đô thị mới Ngã Năm-sân bay Cát Bi tại phường Máy Tơ và Lạc Viên, quận thực hiện kiểm kê từ năm 2007. Giai đoạn 1, công tác GPMB liên quan đến 11 tổ chức và 61 hộ dân. Đến năm 2015, có 11 tổ chức và 42 hộ gia đình di dời, bàn giao mặt bằng. Các hộ còn lại không hợp tác và nhiều lần kiến nghị về trình tự, thủ tục thực hiện GPMB. Phần diện tích được giải phóng, quận tiến hành bàn giao cho Công ty Thương mại Đầu tư phát triển đô thị Hải Phòng để thực hiện dự án, trong đó có làm đường, trồng cây xanh... hình thành rõ nét hình dáng của nút giao này. Do GPMB trong tình trạng "xôi đỗ", nên đến nay dự án vẫn đang dang dở với các công trình xây dựng ngổn ngang, các công trình nhà cửa phá dỡ nham nhở, nhất là góc đường Đà Nẵng tiếp giáp với tòa nhà Cát Bi Plaza, góc đường Đà Nẵng-Lê Lai hình thành "ốc đảo" với vôi thầu, gạch vỡ và rác thải ngay cạnh nút giao thông này, ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị, môi trường, an toàn giao thông. Vì vậy, tòa nhà đa chức năng Cát Bi Plaza- công trình kiến trúc hiện đại tọa lạc ngay đầu nút giao thông, tạo điểm nhấn, mở đầu cho khu đô thị mới, xây dựng khá đẹp nhưng lại chưa thể đẹp bởi từ tòa nhà này nhìn sang các phía đều chưa đẹp, với các góc phố đang trong quá trình giải tỏa, nham nhở, khuôn viên của tòa nhà bị bó hẹp.

Hiện trạng khu vực đầu đường Lê Hồng Phong (dự án Ngã Năm - Sân bay Cát Bi) chưa được giải phóng mặt bằng xong. 							Ảnh: hoàng phước

Ảnh: Hoàng Phước

Phấn đấu hoàn thành GPMB trong quý 2

Để bảo đảm tiến độ GPMB thực hiện dự án, UBND Quận Ngô Quyền ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ. UBND Quận Ngô Quyền khẳng định thực hiện đúng theo quy định pháp luật, tuy nhiên, sau khi rà soát hồ sơ trong quá trình giải quyết khiếu nại, có sai sót về tên chủ sử dụng đất và thực tế tại thời điểm thực hiện kiểm kê bắt buộc, hầu hết các hộ khóa cửa nên việc kiểm kê vật kiến trúc chỉ thực hiện bằng phương pháp mô tả từ bên ngoài dẫn đến khối lượng kiểm kê không đầy đủ. Vì vậy, UBND quận ban hành các quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất, quyết định hủy bỏ phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư theo kết quả bảo vệ kiểm kê.

Hiện nay, Quận Ngô Quyền tập trung cao thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, phấn đấu hoàn thành GPMB trung tâm nút trong quý 2 năm nay. Được biết trong mặt bằng khu vực thi công trung tâm nút giao thông hiện có 7 hộ thuộc phường Lạc Viên chưa phối hợp trong công tác GPMB. Thực hiện Luật Đất đai 2013, UBND quận ban hành thông báo thu hồi đất đối 7 hộ này và giao UBND phường Lạc Viên công khai tại trụ sở, khu vực có đất bị thu hồi, đồng thời gửi đến các hộ dân. Quận tổ chức tiếp, giải thích, hướng dẫn và trả lời kiến nghị; tổ chức điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm theo thông báo thu hồi đất, nhưng các hộ chưa phối hợp. UBND phường Lạc Viên thành lập Tổ vận động tuyên truyền về trình tự thủ tục thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư...vận động các hộ dân phối hợp cùng tổ kiểm kê tổ chức đo đạc, kiểm đếm tại hiện trường.

Ngày 29-2-2016, UBND Quận Ngô Quyền ban hành các quyết định về việc kiểm đếm bắt buộc đối với 7 hộ gia đình có đất phải thu hồi, đồng thời họp tham vấn các ngành về việc cưỡng chế kiểm đếm và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố. Thời gian dự kiến thực hiện vào ngày 10 và 11-3-2016. Theo Ban tiếp công dân của quận cho biết, hiện có một số hộ đề nghị được lãnh đạo quận cho tham gia phối hợp trong quá trình kiểm đếm. UBND quận đang phối hợp UBND phường Lạc Viên xem xét làm rõ nội dung kiến nghị để có căn cứ trả lời, bảo đảm quyền lợi của các hộ dân, đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án.

Quốc Minh

(Tự động cập nhật lúc 23/10/2019 12:00)