Trang chủ

Hoạt động UBND

Giải phóng mặt bằng đường Đông Khê 2: Quyết liệt thực hiện giải pháp cụ thể
Ngày đăng 02/06/2016 | 03:13 | Lượt xem: 1283

Hơn 1 năm kể từ ngày khởi công, việc triển khai tuyến đường Đông Khê 2 (giai đoạn 1) vẫn trong tình trạng “xôi đỗ”. Nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa được tháo gỡ, cản trở lớn đến tiến độ thi công tuyến đường.

Tất cả đều "giậm chân tại chỗ"

 

Sau khi GPMB được khoảng 450m trên chiều dài hơn 2 km tuyến đường Đông Khê 2 và bàn giao nhà thầu thi công, nhiều tháng nay, công tác GPMB tuyến đường này đoạn từ ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm-Văn Cao-Lê Lợi gần như không tiến triển. Hiện tại, liên danh nhà thầu Công ty CP Tiến Đạt - Công ty CP Thanh niên Hải Phòng đang thi công các lớp kết cấu nền đường, lắp đặt hệ thống thoát nước tại 3 đoạn. Cụ thể, đoạn 1 từ ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm-Văn Cao đến đường An Đà; đoạn 2 từ chùa An Đà đến chùa Linh Quang và đoạn 3 là ngõ 81 đường An Đà. Do công tác GPMB gần như giậm chân tại chỗ khiến việc thi công trong tình trạng "xôi đỗ", nhà thầu nhận được mặt bằng đến đâu tổ chức thi công đến đó, nhưng với thực tế này các đơn vị thi công khó có thể phát huy năng lực của mình, khó tận dụng phương tiện, thiết bị và nhân lực trong tổ chức thi công.

Các đơn vị thi công san lấp nền đường Đông Khê 2.                           Ảnh: Duy Thính

Các đơn vị thi công san lấp nền đường Đông Khê 2.

Ảnh: Duy Thính

Không riêng về GPMB phục vụ thi công tuyến đường, tương tự với 4 khu tái định cư, công tác GPMB cũng đang gặp khó khăn. Ngoài khu tái định cư tại phường Đằng Hải (quận Hải an), đơn vị thi công có gần 3/3,08 ha mặt bằng phục vụ thi công hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư gồm: đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp, thoát nước, chiếu sáng. Còn khu tái định cư tại phường Đằng Giang và Đông Khê (Quận Ngô Quyền),  khu tái định cư tại phường Đông Hải 1 (quận Hải An) vẫn đang thực hiện GPMB dang dở. Theo lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất Quận Ngô Quyền, vướng mắc lớn nhất liên quan đến thu hồi diện tích đất nông nghiệp được giao các hộ gia đình, tổ chức sử dụng từ nhiều năm qua. Khi tiến hành kiểm kê, xây dựng phương án đền bù, hỗ trợ, các tổ chức, hộ dân sử dụng đất nông nghiệp nhiều lần kiến nghị hỗ trợ đối với phần đất nông nghiệp bị thu hồi. UBND Quận Ngô Quyền có thông báo thu hồi đất; Trung tâm phát triển quỹ đất quận phối hợp UBND phường Đằng Giang đo đạc, kiểm đếm, nhưng một số hộ chưa hợp tác. Đáng chú ý, một số diện tích hoàn thành GPMB, nhưng chưa thể thi công như mặt bằng 6.700m2 của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ thành phố,  bởi UBND thành phố chưa có quyết định thanh lý tài sản.

 

Sớm tháo gỡ vướng mắc cụ thể

 

Để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác GPMB phục vụ thi công Dự án đường Đông Khê 2, cũng như một số dự án khác trên địa bàn thành phố, ngày 29-4-2016, UBND thành phố có văn bản số 601/UBND-TH về việc hỗ trợ khác đối với diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi vượt 5 năm hạn mức giao đất ở mới phải thu hồi, GPMB và hỗ trợ công trình, vật kiến trúc. Theo đó, UBND thành phố đồng ý mức hỗ trợ đối với người bị thu hồi đất nông nghiệp đủ điều kiện được bồi thường về đất vượt 5 lần hạn mức giao đất ở mới tại địa phương và các hộ gia đình, cá nhân có tài sản được tạo lập trên đất trái quy định của pháp luật khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố.

 

Với những cơ chế mới nêu trên, theo ông Đinh Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND Quận Ngô Quyền: trong tháng 5 vừa qua, các đơn vị chức năng của quận hoàn thành phương án điều chỉnh, bổ sung, dự kiến đầu tháng 6 này tiến hành công khai với các hộ có đất phải thu hồi và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ. Quận Ngô Quyền cũng đề nghị UBND thành phố tổ chức đối thoại các hộ gia đình, cá nhân trong tháng 6 để giải đáp rõ những vướng mắc từng trường hợp cụ thể. Trường hợp nào được áp dụng các quy định chung của nhà nước, trường hợp nào được vận dụng hỗ trợ để người dân thấy rõ lợi ích cá nhân và lợi ích chung của cả quận và thành phố. Trường hợp các hộ, cá nhân không chấp hành nhận tiền, bàn giao mặt bằng, UBND Quận Ngô Quyền buộc tiến hành cưỡng chế thu hồi đất trong tháng 7 -2016, theo đúng quy định pháp luật.

 

Tại cuộc kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng đường Đông Khê 2 (ngày 26-5 vừa qua), đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố chỉ đạo UBND Quận Ngô Quyền cần có các giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn để đẩy nhanh tiến độ GPMB. Cụ thể, quận sớm áp giá đền bù, công khai với các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức liên quan; tổ chức tốt các dự án tái định cư;  kiện toàn đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu thúc đẩy tiến độ dự án; Ban quản lý dự án bám sát tiến độ, đôn đốc nhà thầu khi có mặt bằng sạch, bố trí đủ thiết bị, phương tiện tổ chức thi công khẩn trương, phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 tuyến đường Đông Khê 2 vào cuối năm 2017.

 

Mức hỗ trợ 500.000 đồng/m2 đối với hộ gia đình, cá nhân. Đối với các trường hợp không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình được hỗ trợ 70% mức giá công trình, vật kiến trúc nếu xây dựng trước ngày 1-7-2004; sau thời điểm trên đến ngày 1-7-2014 chỉ hỗ trợ 30%. Đối với các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ các công trình được hỗ trợ 30% công trình, vật kiến trúc về mức giá nếu xây dựng trước ngày 1-7-2004; sau thời điểm trên đến ngày 1-7-2014 chỉ hỗ trợ 10%...

 

Quốc Minh - baohaiphong

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

 • Tổng số hồ sơ trong tháng 101134
  • Đúng hạn 0
 • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
  �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 10
24
(Tự động cập nhật lúc 21/10/2019 09:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 2612
Tổng số truy cập: 10177234