Trang chủ

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đường Đông Khê 2: vẫn ách tắc mặt bằng thi công
Ngày đăng 05/01/2017 | 02:53 | Lượt xem: 981

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2, giai đoạn 1 (đoạn từ ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm - Văn Cao đến phố lê Lợi có chiều dài gần 2km)

Hơn một năm rưỡi qua kể từ ngày khởi công, việc thi công tuyến đường diễn ra  rất chậm vì gặp nhiều ách tắc giải phóng mặt bằng (GPMB).

Mới bàn giao 710m chiều dài tuyến đường

Giai đoạn 1 tuyến đường Đông Khê 2 có tổng diện tích thu hồi hơn 175.000m2 tương ứng với chiều dài tuyến đường  1,97km, liên quan đến 1058 hộ gia đình, cá nhân và 12 tổ chức. Thực hiện công tác GPMB, Quận ngô Quyền ban hành 8 Quyết định phê duyệt phương án bồi thường thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 9 tổ chức và 38 hộ gia đình. Đến cuối năm 2016 mới chỉ có 8/9 tổ chức và 14/38 hộ gia đình, cá nhân nhận tiền, bàn giao hơn 36000m2 đất tương ứng với chiều dài 710m. Tuy nhiên diện tích đã GPMB trong tình trạng "xôi đỗ" tập trung ở ba đoạn gồm: ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm - Văn Cao đến đường An Đà; từ chùa An Đà đến chùa Linh Quang và đoạn ngõ 81 đường An Đà. Trên cơ sở mặt bằng nhận bàn giao, liên danh nhà thầu Công ty Cổ phần Tiến Đạt - Công ty Cổ phần thanh niên Hải Phòng cơ bản hoàn thành thi công các lớp kết cấu nền đường, lắp đặt hệ thống thoát nước, thi công xong công trình kè mái ta luy đoạn giao cắt với hồ An Biên và đắp đất gia tải để xử lý nền đất yếu đoạn qua hồ.

Hiện công tác GPMB tuyến đường chậm do các hộ dân kiến nghị về mức bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp 600000 đồng/m2 là quá thấp so với mức bồi thường, hỗ trợ áp dụng đối với khu vực cây đa 13 gốc. Khu vực này cùng trong dự án, cùng phường Đằng Giang nhưng được hỗ trợ bồi thường trung bình 1.000.000 đồng/m2. Thành phố chưa có quy định về hỗ trợ công trình vật kiến trúc do các tổ chức xây dựng mà không có đủ điều kiện bồi thường, trong khi phần diện tích đất nông nghiệp do hợp tác xã Nông nghiệp Đằng Giang quản lý không đủ điều kiện bồi thường về đất, nhưng khi áp giá bồi thường chi phí đầu tư vào đất, Hợp tác xã và các cổ đông xã viên chưa đồng thuận với đơn giá bồi thường nên chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Đáng chú ý, quỹ đất tái định cư của dự án cũng chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng và thiếu so với dự kiến.

Chưa hoàn thành khu tái định cư nào

Dự án quy hoạch 4 khu tái định cư, nhưng đến thời điểm hiện nay chưa có khu tái định cư nào hoàn thành. Trong đó khu tái định cư tại phường Đằng Hải (quận Hải An) tiếp nhận bàn giao mặt bằng được 2,91/3,08 ha cho đơn vị thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật gồm: đường giao thông, thoát nước, cấp nước, điện chiếu sáng. Khu vực còn lại chưa thi công thuộc lối vào và mặt bằng các công trình đấu nối hạ tầng kỹ thuật.

Đối với dự án tái định cư tại phường Đằng Giang, hiện có 66/132 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên tổng diện tích mặt bằng bàn giao mới được gần 12.000m2, bằng khoảng 1/4 tổng diện tích cần thu hồi, vốn là các thửa đất nhỏ lẻ, xen kẹt, diện tích này không đảm bảo để triển khai thi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật nên khu tái định cư mới thi công đường tạm lối vào phục vụ thi công dự án. Tại khu tái định cư phường Đằng Giang, 48 công dân của phường nhiều lần kiến nghị về giá bồi thường, UBND thành phố có Công văn về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại cuộc tiếp công dân vào cuối tháng 11/2016, theo đó giao ngành chức năng và UBND Quận ngô Quyền tham mưu đề xuất phương án tính giá đất ở trung bình và rà soát lại nguồn gốc đất. Bên cạnh đó hai khu tái định cư tại phường Đông Hải 1 (quận Hải An) và tại phường Đông Khê vẫn đang tiến hành GPMB ở các giai đoạn khác nhau.

Tiến độ thực hiện đường Đông Khê 2 chậm do vướng mắc về GPMB kể cả tuyến đường và khu tái định cư, trong khi đây là dự án trọng điểm của thành phố. Tại cuộc kiểm tra dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2 (cuối tháng 12 năm 2016), đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thống nhất đề xuất của Sở tài nguyên và Môi trường về giá đền bù, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp áp dụng đối với dự án đường Đông Khê 2 cũng như khu tái định cư cũng như khu tái định cư mức 997.000 đồng.m2. Quận Ngô Quyền sớm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và công khe đến các hộ dân. Đồng thời tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của các hộ dân phải di dời, nếu việc giải quyết, trả lời bảo đảm đúng quy định phát luật mà các hộ vẫn không đồng tình, quận sớm đề xuất phương án cưỡng chế để bảo đảm tiến độ dự án./.

Quốc Minh - Baohaiphong

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 101134
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 10
24
(Tự động cập nhật lúc 17/10/2019 01:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 2428
Tổng số truy cập: 10107177