Trang chủ

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 3, HĐND Quận Ngô Quyền khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày đăng 02/06/2017 | 03:00 | Lượt xem: 998

BÁO CÁO
Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 3,
HĐND quận khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021

Thực hiện Công văn số 01/HĐND-VP ngày 16/01/2017 của Thường trực HĐND quận về việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 3 HĐND quận, UBND quận báo cáo kết quả giải quyết, cụ thể như sau:

I. Ý KIẾN CHUNG

1. Phản ánh các Dự án: Cải tạo kênh An Kim Hải, Ngã Năm Sân bay Cát Bi, Đường 100m  Lạch Tray - Hồ Đông, Thoát nước ngõ 40 đường An Đà, Nạo vét, kè bờ hồ Đầm huyện …tiến độ chậm, lộ trình, thời gian chưa cụ thể, một số khu vực hiện nay chưa rõ có tiếp tục triển khai hay không (Khu Lạc Viên, hồ Tiên Nga, Chợ Đà nẵng…) gây bức xúc trong Nhân dân. Đề nghị làm rõ thời gian, tiến độ cụ thể và giải pháp thực hiện.

Trả lời:

- Dự án Cải tạo kênh An Kim Hải trên địa bàn quận thuộc Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn, giai đoạn 1, sử dụng vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica); thời gian vừa qua, tiến độ thực hiện dự án chậm do nhiều nguyên nhân như nguồn vốn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Để giải quyết vấn đề trên, trong tháng 9/2016, UBND thành phố đã bố trí vốn đối ứng là 140 tỷ đồng và chỉ đạo quyết liệt Ban Quản lý Dự án, chính quyền địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công Dự án, hoàn thành trong năm 2018. Hiện nay, trên địa bàn quận còn một số hộ chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng. UBND quận tập trung cao chỉ đạo hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao cho Chủ đầu tư thi công trong tháng 6/2017.

- Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi: được UBND thành phố giao cho Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai trên địa bàn 2 quận Hải An và Ngô Quyền. Thời gian đầu, dự án được triển khai quyết liệt, UBND Quận Ngô Quyền đã bàn giao 125,82ha để xây dựng tuyến đường Lê Hồng Phong và các công trình 2 bên tuyến đường, làm thay đổi diện mạo đô thị của Hải Phòng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số khu vực thuộc dự án triển khai rất chậm, lý do chủ yếu do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và nguồn vốn thực hiện. Thành ủy, HĐND thành phố, UBND thành phố đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác liên ngành với sự tham gia của chủ đầu tư, các ngành liên quan, rà soát lại toàn bộ các phần việc chưa thực hiện của dự án để có phương án xử lý dứt điểm những tồn tại nhằm hoàn thành dự án và ổn định cuộc sống của người dân trong vùng dự án. Hiện nay UBND quận đang tập trung phối hợp với các ngành thành phố đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại các lô: 1, 2, 3, 6, 20, 21, 23, 24, 26, 27, 27 MR thuộc các phường Lạc Viên, Đằng Giang và Đông Khê.

- Dự án Đường 100m Lạch Tray - Hồ Đông do Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phát triển đô thị làm chủ đầu tư và được UBND thành phố cho phép đầu tư tại Quyết định 912/QĐ-UBND ngày 14/6/2010. Theo tiến độ thực hiện, Dự án được triển khai 10 năm (từ năm 2011 đến 2021). Tuy nhiên việc triển khai Dự án chậm do thiếu nguồn lực thực hiện. Hiện nay Dự án mới triển khai thi công được một số đoạn trên địa bàn Quận Ngô Quyền. Tiến độ thực hiện Dự án chậm đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân có đất thu hồi. Hiện tại theo chỉ đạo của Thành ủy, HĐND thành phố, UBND thành phố giao các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư rà soát, đề xuất phương án để sớm huy động nguồn vốn, triển khai thi công hoàn thành tuyến đường như mục tiêu đề ra. Sau khi UBND thành phố có Kế hoạch cụ thể, UBND quận thông tin kịp thời đến nhân dân.

- Dự án Thoát nước ngõ 40 đường An Đà và Dự án Nạo vét, kè bờ hồ Đầm Huyện đã được ghi trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016-2020 và HĐND quận thông qua tại kỳ họp thứ 3. UBND quận sẽ trình HĐND quận vào thời điểm phù hợp để triển khai các Dự án theo quy định.

2. Đề nghị quận các vấn đề về Dự án Ngã năm Sân bay Cát Bi:

a, Làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và các đơn vị liên quan trong việc: Mặt bằng bàn giao cho nhà thầu đã phân lô bán cho cá nhân mà không sử dụng đúng mục đích và mặt bằng chưa giải tỏa xong đã phân lô bán nền tại khu vực T40.

Trả lời:

Để thực hiện Dự án Đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã 5 – sân bay Cát Bi, UBND thành phố đã có Thông báo số 315/TB-UB ngày 08/10/2001: "Để khai thác sử dụng có hiệu quả đất theo quy hoạch của Chính phủ, BQL dự án cần lập phương án khai thác quỹ đất theo phương án đã được duyệt, cho phép được thu tiền theo phương án quy hoạch, tổ chức thực hiện thông báo rộng rãi trên các thông tin đại chúng kêu gọi các nhà đầu tư vào khu vực này" và Quyết định số 1148/QĐ-UB ngày 21/4/2004 của UBND thành phố về việc phê duyệt hướng dẫn thu tiền sử dụng xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài tuyến đường trục chính của Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – sân bay Cát Bi, thì việc phân lô bán nền tại khu vực T40 Cầu Tre được thực hiện theo quy định và tổ chức thông báo công khai rộng rãi.

Về việc mặt bằng bàn giao cho nhà thầu đã phân lô bán cho cá nhân mà không sử dụng đúng mục đích: Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND quận giao UBND phường Cầu Tre, các phòng chuyên môn của quận tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích theo quy hoạch được phê duyệt.

b, Phản ánh hộ dân ở Lô 20+21 không được tách hộ, không được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, không được xây dựng, sửa chữa; do dự án xây mới có cốt nền cao hơn nên thường xuyên ngập lụt khi có mưa, ngõ đi lầy lội, mất vệ sinh trầm trọng… Đời sống của Nhân dân vô cùng khó khăn. Đề nghị nêu rõ cơ quan có trách nhiệm và những giải pháp khắc phục, thời gian thực hiện.

- Căn cứ Khoản 6 Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, người sử dụng đất nằm trong khu vực thu hồi đất theo Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 21/02/2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc thu hồi đất phục vụ xây dựng Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – sân bay Cát Bi, thời điểm hiện nay không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 3603/CV-UB ngày 22/12/1999, UBND Quận Ngô Quyền đã chỉ đạo UBND các phường thuộc phạm vi dự án tuyên truyền, giải thích và thông báo cho nhân dân không được xây dựng nhà ở và các công trình trong phạm vi mốc chỉ giới, không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất, không được chuyển mục đích sử dụng đất.

- Tuy nhiên do Dự án kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân. Để giải quyết tình trạng ngập lụt khi có mưa, ngõ đi lầy lội, mất vệ sinh trầm trọng, UBND quận kiến nghị UBND thành phố, Ban Quản lý Dự án Ngã 5- Sân bay Cát Bi có giải pháp san gạt mặt bằng, khơi thông dòng chảy tại khu vực đất đã giải phóng mặt bằng để giảm ngập lụt. Mặt khác, hiện nay thành phố đang tiến hành sửa chữa, lắp đặt lại hệ thống thoát nước phía đường An Đà nhằm nâng cao chất lượng thoát nước (theo cốt nền khu dân cư).

3. Phản ánh tình trạng các khu chung cư xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân ( Tổ dân phố số 18 phường Cầu Tre; nhà C- Cá hộp phường Máy Chai) và việc quản lý, sửa chữa và thu tiền của Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà (không sửa chữa toàn bộ và thu cả tiền công trình phụ)  (C26, Tổ dân phố số 19 phường Cầu Tre).

Trả lời:

Thực hiện chủ trương của Thành ủy tại Công văn số 1142-CV/TU ngày 16/11/2016, UBND thành phố đã có Công văn số 2893/UBND-QH ngày 29/11/2016 về việc cải tạo, xây dựng mới các chung cư nguy hiểm trên địa bàn thành phố, trong đó xác định việc triển khai cải tạo, xây dựng mới 169 chung cư nguy hiểm trên địa bàn thành phố theo 2 giai đoạn, thời gian thực hiện đến hết năm 2020.

- Theo chỉ đạo của UBND thành phố, khu chung cư nhà C – Cá hộp phường Máy Chai (ngõ 47 Lê Lai) sẽ di chuyển người và tài sản ra khỏi chung cư trong năm 2017. UBND quận đã có Kế hoạch số 42/KH-UBND về việc di chuyển người và tài sản ra khỏi chung cư; đồng thời phối hợp với Sở Xây dựng công khai chính sách bồi thường hỗ trợ và di chuyển tạm cư đối với các hộ tại chung cư ngõ 47 Lê Lai theo Thông báo số 27/TB-SXD  ngày 22/3/2017 và Công văn số 1129/SXD-QLN ngày 27/4/2017 của Sở Xây dựng. UBND đang tích cực phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan triển khai các trình tự, thủ tục để thực hiện việc di chuyển các hộ tại khu chung cư trên theo chỉ đạo của UBND thành phố.

- Khu chung cư tại Tổ dân phố 18 (U3, U4) phường Cầu Tre đã được đưa vào danh sách thống kê các nhà chung cư nguy hiểm, trên cơ sở kết quả thẩm định, thành phố đã xây dựng kế hoạch cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ theo lộ trình từ nay đến năm 2020.
- Về kiến nghị việc quản lý, sửa chữa và thu tiền của Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà (không sửa chữa toàn bộ và thu cả tiền công trình phụ)  (C26, Tổ dân phố số 19 phường Cầu Tre).

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND quận Ngô Quyền đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng kiểm tra, xem xét và trả lời kiến nghị của cử tri. Ngày 19/5/2017, Công ty đã có văn bản trả lời số 115/QL&KDN-TCHC, cụ thể như sau:
+ Về nội dung thu tiền thuê nhà hàng tháng của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà đối với 48 hộ dân thuộc khu nhà C26 Cầu Tre được tính toán trên cơ sở hợp đồng thuê nhà, diện tích sử dụng của nhà chính và công trình phụ theo quy định hiện hành của UBND thành phố Hải Phòng.

+ Về nội dung quản lý, sửa chữa khu nhà C26 Cầu Tre: Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà thực hiện cải tạo, sửa chữa khu nhà này theo Quyết định số 268/QĐ-SXD ngày 02/10/2015 của Sở Xây dựng bằng nguồn vốn lấy từ tiền thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước để khắc phục tình trạng xuống cấp và đảm bảo an toàn cho người dân sống trong khu nhà. Như vậy, việc sửa chữa khu nhà C26 Cầu Tre được thực hiện theo mức độ xuống cấp của công trình, kế hoạch bố trí vốn và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

4. Phản ánh các chợ trên địa bàn quận vào giờ cao điểm luôn xảy ra tình trạng họp chợ tràn lan trên vỉa hè, lòng đường gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường như: Chợ Vạn Mỹ; Chợ Đoàn Kết, phường Lạch Tray; Chợ Lương Văn Can, phường Máy Tơ; Chợ Máy Chai; Chợ tạm Gia Viên. Đề nghị UBND quận nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan và giải pháp khắc phục.

Trả lời:

Thực trạng hiện nay, trên các tuyến phố, các khu vực chợ trên địa bàn quận đều xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Trong thời gian qua, các cấp chính quyền từ quận đến phường đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường công tác đảm bảo trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị nhưng kết quả thiếu tính bền vững.

Tuy nhiên, đây là việc khó, có mâu thuẫn với việc làm và ổn định cuộc sống của một bộ phận nhân dân, đồng thời các cấp chính quyền từ quận đến phường chưa tích cực, chưa có các giải pháp để giải quyết dứt điểm, mang lại hiệu quả có tính chất bền vững. Để xảy ra tình trạng trên trách nhiệm thuộc về chính quyền các cấp từ quận đến phường và vai trò tham mưu của Phòng Quản lý đô thị.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, thời gian qua, UBND quận đã chỉ đạo quyết liệt các phường, các phòng chuyên môn tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị theo Phương án số 02/PA-UBND ngày 20/3/2017 và Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 03/4/2017.

Đối với các khu vực cổng chợ: Chợ Vạn Mỹ, Chợ Đoàn Kết, Chợ Lương Văn Can, Chợ Máy Chai, Chợ tạm Gia Viên, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị. Tình hình vi phạm trật tự đường hè tại các khu vực trên cơ bản được giải quyết. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số trường hợp bày bán hàng tại cổng chợ.

Trong thời gian tới, UBND quận tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để đảm bảo trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn, đặc biệt đối với các khu vực chợ, UBND quận sẽ báo cáo thành phố xây dựng các Đề án sắp xếp lại vỉa hè với giải pháp tích cực, có tính bền vững; chỉ đạo các phường sắp xếp khu vực chợ đảm bảo trật tự đường hè, mỹ quan đô thị; tăng cường vai trò của Tổ Quản lý đô thị phường, Tổ Quản lý chợ phường.

5. Đề nghị quận cần tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (Karaoke, Bar…) trong đó chú trọng đến công tác phòng cháy chữa cháy, tránh để xảy ra tình trạng chết người như vừa qua tại thành phố Hà Nội.

Trả lời:

- Từ cuối năm 2016 đến tháng 3/2017, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế quận phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC số 3 kiểm tra công tác PCCC tại 47 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn. Qua kiểm tra, đã đình chỉ hoạt động 23 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo yêu cầu về PCCC.

- Năm 2017, UBND quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực văn hóa thông tin, hoạt động và kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, quảng cáo, du lịch, thông tin và truyền thông; tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke; xây dựng lịch kiểm tra 100% nhà hàng karaoke trên địa bàn quận. Trong quý 1/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành về văn hóa thông tin quận đã tổ chức kiểm tra 12 lượt nhà hàng karaoke trên địa bàn, xử lý thu phạt 17,5 triệu đồng. Trong thời gian tới, UBND quận tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của quận tích cực phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3 tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các quán karaoke, quán bar trên địa bàn.

6. Phản ánh tại một số trường học trên địa bàn quận có tình trạng bán hàng cho học sinh vào đầu giờ và giờ tan học không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ùn tắc giao thông và ảnh hưởng đến an ninh trật tự (cổng trường Tiểu học Chu Văn An, THCS Chu Văn An,…). Nhà trường, phụ huynh học sinh và Nhân dân rất lo lắng. Đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị quản lý và có giải pháp xử lý.

Trả lời:

Qua kiểm tra, ý kiến phản ánh của cử tri là đúng. Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm trước hết thuộc về các cấp chính quyền từ quận đến phường và vai trò tham mưu của Phòng Quản lý đô thị và các phòng chuyên môn liên quan.

Tiếp thu ý kiến cử tri, trong thời gian qua, UBND quận tập trung chỉ đạo các phường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị theo Phương án số 02/PA-UBND ngày 20/3/2017 và Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 03/4/2017.

Đối với khu vực cổng các trường TH Chu Văn An và THCS Chu Văn An,  UBND quận đã chỉ đạo Công an quận, Phòng Quản lý đô thị và UBND 02 phường: Lê Lợi, Lạch Tray tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời chỉ đạo Nhà trường cùng phối hợp nhắc nhở và có biện pháp kiểm tra, giám sát.

UBND quận đã giao UBND phường Lê Lợi phối hợp với Phòng Y tế và các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong thời gian tới, UBND quận tiếp tục chỉ đạo UBND 02 phường và các phòng ban liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự đường hè và vệ sinh môi trường đô thị tại khu vực này.

7. Phản ánh trên địa bàn quận còn tồn tại tình trạng ở một số phường đang diễn ra việc xây dựng không phép, sai phép mà báo chí đã nêu và cử tri đang rất quan tâm về công tác quản lý trật tự xây dựng ( Ngõ 274 Lạch Tray, Ngõ 17 Lạc Viên). Đề nghị UBND quận giải quyết và các giải pháp, biện pháp khắc phục.

Trả lời:

Trong thời gian vừa, phản ánh của cử tri trước những tồn tại, hạn chế về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận là đúng.

Tiếp thu ý kiến cử tri, ngày 24/02/2017, UBND quận đã có Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, trong đó làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND các phường, Trưởng các phòng, ban, đơn vị liên quan trong công tác này.

Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng, UBND các phường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm trên địa bàn quận. Đồng thời hướng dẫn chủ đầu tư xin cấp Giấy phép xây dựng theo quy định. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác cấp Giấy phép xây dựng. Đến nay, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận có nhiều chuyển biến, tình hình vi phạm trật tự xây dựng đã giảm; tỷ lệ công trình xây dựng có giấy phép xây dựng/Tổng số công trình xây dựng trên địa bàn tăng (đạt xấp xỉ 90% so với cùng kỳ năm trước là 82%).

Đối với công trình xây dựng vi phạm tại nhà số 48/274 Lạch Tray, phường Lạch Tray và nhà số 4/17 Lê Lai, phường Lạc Viên, UBND quận đã tổ chức nhiều cuộc họp, ban hành nhiều văn bản đôn đốc UBND phường giải quyết, đồng thời cũng đã có văn bản phê bình Chủ tịch UBND 2 phường Lạch Tray và Lạc Viên trong việc để phát sinh ra các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Đến nay, công trình xây dựng vi phạm tại 48/274 Lạch Tray đã giải quyết dứt điểm. Công trình tại 4/17 Lê Lai, UBND quận đã ban hành Quyết định cưỡng chế giao cho UBND phường Lạc Viên thực hiện theo quy định. Hiện nay, UBND phường Lạc Viên đang tập trung tuyên truyền, vận động Chủ đầu tư công trình tự giác tháo dỡ phần công trình vi phạm. Nếu Chủ đầu tư không tự giác tháo dõ, UBND phường xây dựng phương án tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định.

8. Phản ánh tình trạng một số trung tâm trên địa bàn quận tổ chức dạy thêm, học thêm hoạt động vẫn chưa đúng quy định như: Trung tâm tại số 15          Điện Biên Phủ và số 39 Lương Khánh Thiện vẫn tổ chức dạy thêm sau 19 giờ 30 phút hàng ngày và cả ngày Chủ nhật. Ngoài ra các khoản thu, chi vẫn chưa đúng quy định. Đề nghị UBND quận chỉ đạo việc quản lý, kiểm tra các hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn và biện pháp xử lý.

Trả lời:

Hoạt động dạy thêm, học thêm đã được UBND quận quan tâm quản lý nghiêm túc, thường xuyên kiểm tra chấn chỉnh, tuy nhiên cũng còn một số hiện tượng như ý kiến cử tri đã phản ánh. Để đảm bảo quản lý dạy thêm, học thêm đúng quy định, UBND quận đã triển khai nhiều biện pháp như:

- Ban Chỉ đạo dạy thêm – học thêm đã kiểm tra thường xuyên 100% các trường và kiểm tra đột xuất 30% trường việc thực hiện các quy định về dạy thêm học thêm trong trường.

- Đã chỉ đạo các phường rà soát, tăng cường quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm đối với các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường trên địa bàn. Ban chỉ đạo dạy thêm – học thêm quận đã tiến hành kiểm tra đột xuất các địa điểm tổ chức dạy thêm, học thêm tại 2 phường: kiểm tra 03 địa điểm tại phường Máy Tơ và 03 địa điểm tại phường Cầu Tre. Qua kiểm tra đã chấn chỉnh, nhắc nhở các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm.

Vì vậy hoạt động dạy thêm, học thêm cơ bản đảm bảo theo đúng qui định; các trường công lập thực hiện nghiêm túc: không dạy thêm, học thêm tràn lan, không thu quá quy định.....; các phường quan tâm quản lý các cơ sở dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, qua kiểm tra, chưa phát hiện những vụ việc vi phạm phải xử lý. Trong thời gian tới, UBND tiếp tục chỉ đạo triển khai các biện pháp để tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh để đảm bảo hoạt động này thực hiện theo đúng các quy định, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân, không gây bức xúc trong dư luận.

Riêng Trung tâm số 15 Điện Biên Phủ và số 39 Lương Khánh Thiện.

Theo phân cấp, 2 Trung tâm này do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép và quản lý toàn diện; UBND quận đã phối hợp tăng cường quản lý, đảm bảo hoạt động của các trung tâm theo đúng quy định. Năm 2016 và quý I/2017 quận đã 4 lần kiểm tra (trong đó có 1 lần kiểm tra đột xuất vào 21h30); Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra 1 lần. Qua kiểm tra cho thấy, 2 Trung tâm được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép theo đúng quy định; dạy thêm sau 19h30 không có học sinh phổ thông; kiểm tra hồ sơ thu chi và khảo sát học sinh học thêm tại trung tâm chưa phát hiện việc thu học phí quá quy định. Đề nghị cử tri phối hợp giám sát, phản ánh thông tin về các cơ quan chuyên môn, UBND quận sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định nếu có trường hợp vi phạm.

9. Hiện nay sau khi triển khai Thông tư 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/03/2015 của liên Bộ GD&ĐT - Bộ NV Quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, có tình trạng tại các Trường Mầm non công lập thiếu cô nuôi, cô nuôi xin nghỉ việc, khó tuyển dụng mới. UBND quận có biện pháp, giải pháp trước mắt gì để ổn định tình hình và bảo đảm chất lượng nuôi dưỡng tại các Trường Mầm non công lập trên địa bàn.

Trả lời:

Việc triển khai thực hiện Thông tư 06 có nhiều khó khăn đối với các trường mầm non công lập. Đến thời điểm hiện nay, tại quận có 03 cô nuôi xin nghỉ việc (Trường Mẫu giáo Sao Sáng 4, Sao Sáng 5, Mầm non Chim Non).

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến của cử tri, để khắc phục tình trạng trên và đảm bảo việc nuôi dưỡng chăm sóc sức khỏe cho các cháu, UBND quận đã thực hiện một số giải pháp như:

- Chỉ đạo các trường khắc phục khó khăn, trước hết vẫn phải thực hiện nghiêm quy định, các trường tạm thời phân công giáo viên, nhân viên tăng cường cho vị trí thiếu nhân viên nấu ăn.

- Giao cho Phòng Nội vụ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường ký hợp đồng lao động thời vụ để đáp ứng ngay yêu cầu trước mắt trong khi thành phố chưa giao chỉ tiêu lao động cho năm học.

- Đến nay, UBND quận đã bổ sung 4 nhân viên nấu ăn cho 03 trường.

Tại kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố, UBND thành phố cũng đã có báo cáo cụ thể về vấn đề này và được HĐND thành phố xem xét. Sau khi có văn bản hướng dẫn của UBND thành phố, UBND quận sẽ triển khai thực hiện ngay.

10. Đề nghị quận quan tâm, tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn quận.

Trả lời:

Trên địa bàn quận hiện có 31 trường mầm non trong đó 14 trường công lập, 17 trường ngoài công lập và 33 nhóm lớp. Tỷ lệ huy động trẻ đến trường đạt 77%, ngoài công lập chiếm 38%. Nhìn chung khối mầm non ngoài công lập thực hiện khá tốt các qui định, góp phần đáng kể vào giảm tải cho các trường công lập, đáp ứng nhu đi học của con em nhân dân. Tuy nhiên khu vực mầm non ngoài công lập cũng còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, đặc biệt là các nhóm lớp nhỏ. UBND quận đã chỉ đạo tăng cường quản lý khối này, cụ thể:

- Đối với các trường mầm non ngoài công lập, UBND quận đã giao Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của quận kiểm tra các điều kiện trước khi quyết định cho phép thành lập trường; thường xuyên kiểm tra, ra văn bản chấn chỉnh hoạt động của khối này. Năm học 2016-2017, đã kiểm tra chuyên môn 51 lượt tại 100% các trường; nội dung, qui trình kiểm tra, đánh giá như các trường công lập; kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh tại 100% các trường, đã xử phạt vi phạm hành chính 2 đơn vị thu nộp ngân sách 6 triệu đồng; kiểm tra quản lý, sử dụng lao động ở 100% các trường.

- Đối với các nhóm, lớp mầm non ngoài công lập, theo phân cấp thuộc quản lý của UBND phường. UBND quận đã giao Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các phường kiểm tra các điều kiện trước khi UBND phường cấp phép hoạt động; năm học 2016 - 2017 Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các phường kiểm tra 39 cuộc tại 100% các nhóm lớp, trong đó kiểm tra đột xuất 10 cuộc; đồng thời phân công các trường công lập kiểm tra, tư vấn về chuyên môn cho các nhóm lớp; phối hợp với các phường tổ chức giao ban khối ngoài công lập, có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn đảm bảo quy định.

II. Ý KIẾN CỤ THỂ

1. Phường Cầu Đất

Tuyến đường Trần Nhật Duật là nơi buôn bán, đông đúc dân cư nhưng hệ thống thoát nước và cơ sở hạ tầng ở đây rất kém gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường đô thị, nhất là khi có trời mưa. Đề nghị UBND Quận xem xét cải tạo tuyến đường này.

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND quận đã có văn bản đề nghị UBND thành phố, Sở Giao thông vận tải có kế hoạch cải tạo, nâng cấp tuyến đường trên. Ngày 15/5/2017, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản số 1147/SGTVT-HTKT về việc cải tạo, sửa chữa đường Trần Nhật Duật bằng nguồn chi sự nghiệp kinh tế năm 2017 và trước mắt triển khai gắn vá, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường.

2. Phường Cầu Tre

a, Đề nghị UBND quận có văn bản trả lời đơn của ông Trần Chuẩn đã gửi quận về việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tại mặt bằng các lô nhà cao tầng.

Trả lời:

Qua kiểm tra hồ sơ, nhà và đất ông Trần Chuẩn đang sử dụng được nhận chuyển nhượng từ người khác, đất có nguồn gốc là đất lấn chiếm đất công nguyên là khuôn viên đất của khu tập thể C22 Cầu Tre do Công ty TNHH MTV Cảng Hải Phòng quản lý, chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận là đất ở hợp pháp. Căn cứ Thông tư số 153 /2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và nguồn gốc sử dụng đất của hộ ông Trần Chuẩn thì UBND phường đã áp dụng đúng quy định. Ngày 17/3/2017, UBND quận đã có văn bản số 38/BC-UBND phúc đáp các nội dung trên.

Để tăng cường công tác quản lý và nâng cao hiệu quả thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn, UBND quận đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn quận".

b, Từ Ngã năm sân bay Cát Bi xuống đến Vạn Mỹ, đặc biệt là khu vực trước cổng trường Sao Sáng 3 vỉa hè bị lấn chiếm làm chợ. đề nghị giải tỏa những khu vực này cho thông, thoáng đảm bảo an toàn giao thông cho Nhân dân.

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến cử tri, trong thời gian qua, UBND quận tập trung chỉ đạo các phường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị theo Phương án số 02/PA-UBND ngày 20/3/2017 và Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 03/4/2017.

Đối với khu vực từ Ngã 5 sân bay Cát Bi xuống đến Vạn Mỹ, đặc biệt là khu vực trước cổng trường Sao Sáng 3, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường: Lạc Viên, Cầu Tre, Vạn Mỹ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm túc, triệt để các trường hợp vi phạm, đến nay tình hình trật tự đường hè tại khu vực trên cơ bản được đảm bảo, tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước khu vực cổng trưởng Sao Sáng 3 đã được giải quyết. Trong thời gian tới, UBND quận sẽ chỉ đạo UBND các phường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm túc triệt để, không để phát sinh vi phạm mới và tái diễn vi phạm tại tuyến đường và khu vực trên.

3. Phường Đằng Giang

a, Đề nghị quận xem xét việc chuyển đổi mô hình chợ cho phù hợp với thực tế và đảm bảo công tác quản lý nhà nước.

Trả lời:

Việc chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh khai thác chợ được thực hiện theo Quyết định 2977/2015/QĐ-UBND và phải đảm bảo đạt đủ 20 tiêu chí theo Quyết định số 2208/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của Uỷ ban nhân dân thành phố về việc ban hành tiêu chí chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Theo Quyết định số 2269/QĐ-UB ngày 03/11/2006 của Uỷ ban nhân dân quận, hiện trên địa bàn quận có 9 chợ hạng 3, các Tổ Quản lý chợ do Uỷ ban nhân dân phường quyết định thành lập, quản lý. Để đảm bảo công tác quản lý, UBND quận đã có Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 28/02/2017 về việc chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn Quận Ngô Quyền. Trong đó đề ra kế hoạch chuyển đổi năm 2017 và những năm tiếp theo, phân công nhiệm vụ cho các phòng, ban, đơn vị, doanh nghiệp, UBND các phường phối hợp thực hiện để việc chuyển đổi mô hình chợ đảm bảo hiệu quả.

b, Phản ánh hiện nay có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm khi triển khai các dự án; đề nghị UBND quận xem xét trình tự, thủ tục, phân công, phân cấp cụ thể cho các phòng, ban chức năng phối hợp như thế nào để tránh tình trạng trên.

Trả lời:

Trong những năm qua UBND quận luôn quan tâm đến việc phân công, phân cấp, phân nhiệm cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, xác định mối quan hệ của các phòng, ban chuyên môn, phường, trong đó có nhiệm vụ tham mưu, triển khai các dự án trên địa bàn quận. Ngoài ra, hàng năm, UBND quận đều tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thủ trưởng, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong triển khai công vụ, nhiệm vụ, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đầy đủ, kịp thời nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị cũng như ý kiến chỉ đạo của UBND quận. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có lúc, có việc còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm khi triển khai các dự án dẫn đến một số công việc còn chậm. Tiếp thu ý kiến cử tri,  UBND quận đã tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp sau:

- UBND quận đã ban hành các văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh kỷ cương hành chính như: Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 03/01/2017 về chấn chỉnh lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan, tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra công vụ; Công văn số 64/UBND-NV về đôn đốc thực hiện nhiệm vụ, Quyết định số 263/QĐ-UBND ngày 08/3/2017 Quy chế đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu các phòng chuyên môn, Chủ tịch UBND các phường; Kế hoạch số 04/KH-UBND, thành lập Đoàn Kiểm tra công vụ đột xuất và tổ chức kiểm tra đột xuất tại các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường trong năm 2017. Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 12/01/2017 triển khai Nghị định số 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

- Thường xuyên tổ chức quán triệt về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính thông qua các Hội nghị sơ kết, tổng kết, thông qua hoạt động chào cờ đầu tháng tại UBND quận, phường...

- Đổi mới phương pháp chỉ đạo điều hành, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, các thành viên Ủy ban nhân dân. Tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng, ban, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ.

- Tăng cường kỷ luật lao động, kỷ cương công vụ, tổ chức các đoàn kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất về việc chấp hành kỷ luật lao động, kỷ cương công vụ; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp đùn đẩy trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND quận, đã kiểm điểm một số lãnh đạo phòng ban

- Thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các phòng, ban, đơn vị; giao Văn phòng HĐND và UBND thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, tham mưu cho UBND quận phê bình các phòng, ban, đơn vị chưa thực hiện nhiệm vụ được giao theo tiến độ, chất lượng yêu cầu.

- Chỉ đạo rà soát các dự án đang triển khai trên địa bàn quận, xây dựng phương án, kế hoạch, tập trung các nguồn lực triển khai kịp thời các dự án thuộc thẩm quyền UBND quận; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan đề xuất UBND thành phố đối với các dự án thuộc thẩm quyền của thành phố.

c, Đề nghị quận điều chỉnh quy hoạch Trụ sở UBND phường (khu vực hồ nước) để mở rộng, cải tạo trường mẫu giáo Sao Sáng 7, đáp ứng nhu cầu học mẫu giáo của các cháu trên địa bàn.

Trả lời:

Theo quy hoạch của Quận Ngô Quyền, trên địa bàn phường Đằng Giang có 3 địa điểm xây dựng trường mầm non: Trường Sao sáng 7 hiện tại, địa điểm thứ 2 nằm trong quy hoạch đường Đông Khê 2, địa điểm thứ ba nằm trong quy hoạch khu đô thị Ngã 5 Sân bay Cát Bi. Vì vậy, UBND thành phố đã có văn bản số 1145/UBND-QH ngày 08/3/2016 không đồng ý điều chỉnh cục bộ quy hoạch đất cây xanh sang đất công cộng để mở rộng Trường Mẫu giáo Sao sáng 7. Trong thời gian tới, khi số lượng học sinh tăng lên thì UBND quận tiếp tục đề nghị UBND thành phố điều chỉnh mở rộng Trường Mẫu giáo Sao sáng 7, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn phường.

d, Đề nghị quận triển khai nạo vét hệ thống thoát nước đường vào Nghĩa trang liệt sỹ quận; lát hè đường tuyến Văn Cao; kè Hồ Đầm Huyện, cải tạo và làm đẹp cảnh quan môi trường xung quanh.

Trả lời:

- Hệ thống thoát nước Đường vào nghĩa trang liệt sỹ quận đã được bàn giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng quản lý, điều hành.

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND Quận Ngô Quyền làm việc với Công ty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng, Ban Quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường Hải Phòng, kiểm tra, khảo sát thực tế tại hiện trường. Qua khảo sát toàn bộ hệ thống thoát nước D800 đường vào nghĩa trang liệt sỹ, lượng bùn trong cống từ 30-40cm, nước ngập đầy cống, ứ đọng tại các ga (đoạn tiếp giáp kênh An Kim Hải).

Nguyên nhân:

- Ban Quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường đang thi công dự án cải tạo kênh An Kim Hải, hạng mục cống hộp, trong quá trình thi công nhà thầu hoành triệt từng đoạn và bịt cửa xả đấu nối tuyến thoát nước đường vào nghĩa trang liệt sỹ và kênh An Kim Hải dẫn đến hệ thống thoát nước tuyến đường này không tiêu thoát được gây ra tình trạng ngập lụt khi trời mưa.

- Trên tuyến đường vào nghĩa trang liệt sỹ hiện nay có nhiều công trình xây dựng, việc để cát, đá chảy xuống ga, cống gây tắc nghẽn các miệng hố thu dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.

Để giải quyết tình trạng trên, vừa qua Công ty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng, Ban Quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường đã xử lý tạm thời khơi thông dòng chảy tuyến thoát nước đường vào nghĩa trang liệt sỹ với kênh An Kim Hải. Trong thời gian tới, Ban Quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường đẩy nhanh tiến độ thi công điểm đấu nối giữa tuyến cống thoát nước đường vào nghĩa trang liệt sỹ với kênh An Kim Hải; trong năm 2017 Ban Quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường sẽ đưa hạng mục cống hộp kênh An Kim Hải vào sử dụng thì việc tiêu thoát nước được đảm bảo và khắc phục tình trạng ngập úng của tuyến đường nghĩa trang liệt sỹ thuộc khu vực lân cận. Đồng thời Công ty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng sẽ lập kế hoạch báo cáo Sở Xây dựng và tổ chức thực hiện nạo vét bùn trong ga, cống trên tuyến đường.

- Công trình Cải tạo hè đường Văn Cao, Cải tạo kè Hồ Đầm Huyện và cảnh quan môi trường xung quanh đã được ghi trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 và được HĐND quận thông qua tại kỳ họp thứ 3. Trong tháng 5/2017, UBND quận sẽ trình HĐND quận vào thời điểm phù hợp và triển khai các Dự án theo quy định

đ, Đề nghị quận quan tâm, giải quyết nhu cầu điện, nước của các hộ dân thuộc Dự án Cống 7 gian, ngõ 420 Lạch Tray và quan tâm đến việc triển khai thi công cống hộp thay cho thi công mương nổi tại Dự án Cải tạo kênh An Kim Hải gây ảnh hưởng tới công trình nhà ở của các hộ dân.

Trả lời:

- Hạng mục: Lắp đặt hệ thống cấp điện, điện chiếu sáng, cấp nước thuộc Dự án Cống 7 gian, Ngõ 420 Lạch Tray do không có vốn đầu tư bố trí nên đã phải tạm dừng thi công một số công việc, (Nguồn vốn thực hiện gói thầu là tiền đấu giá quyền sử dụng đất trong dự án). Với gói cấp điện, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã lắp đặt máy biến áp, kéo dây dẫn cung cấp cho các hộ dân. Sau khi được bố trí nguồn vốn, UBND quận tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại.

- Ngày 23/01/2015, Sở Xây dựng có Quyết định số 16/QĐ-SXD về việc phê duyệt điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công và dự án kênh An Kim Hải, trong đó, điều chỉnh thiết kế đoạn mương hở từ cầu vượt Lạch Tray đến vị trí quy hoạch đường 100m thành cống hộp, kết cấu bê tông cốt thép, trên mặt cống hộp thiết kế làm đường dân sinh. Hiện nay Ban Quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường đã triển khai thi công cống hộp tại Dự án Cải tạo kênh An Kim Hải trên địa bàn phường Đằng Giang, Đồng Quốc Bình, Lạch Tray theo thiết kế đã được phê duyệt.

e, Đề nghị quận quan tâm việc phân luồng giao thông tại tuyến đường 81 An Đà nối với đường 126 An Đà, đảm bảo thông suốt và đề xuất việc bố trí đèn giao thông tại khu vực cổng giảng đường Đại học Hàng Hải sau khi triển khai Dự án ngõ 241 Lạch Tray.

Trả lời:

- Trước đây 2 đầu ngõ 126 An Đà có biển cấm xe ô tô tải trọng từ 1,5 tấn trở lên nhưng đến nay đã dỡ bỏ biển cấm này và giao thông đã đảm bảo thông suốt 2 tuyến ngõ này. Vào giờ tan tầm đông người Công an phường Đằng Giang và lực lượng quản lý đô thị phường đã kịp thời hướng dẫn phân luồng giao thông đảm bảo không ùn tắc cục bộ.

- Đến nay dự án ngõ 241 Lạch Tray chưa thực hiện xong nên việc bố trí đèn tín hiệu giao thông chưa phù hợp. Sau khi dự án hoàn thành, UBND quận sẽ đề xuất thành phố bố trí đèn tín hiệu giao thông phù hợp.

g, Đề nghị tăng cường chỉ đạo hướng dẫn phường trình tự, thủ tục phục dựng cụm đình - chùa Phụng Pháp; thành lập các Tổ công tác, đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh hoạt động văn hóa, quảng cáo, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, giải quyết tình trạng quảng cáo bẩn trên địa bàn.

Trả lời:

* Tháng 02/2017, UBND quận đã chủ trì họp với các sở, ngành để thống nhất nội dung báo cáo UBND thành phố về việc phục hồi di tích chùa Bảo Quang. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, trong tháng 3 và tháng 4/2017, UBND quận đã phối hợp với Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo vẽ, xác định diện tích đất thực tế của chùa và lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chùa Bảo Quang. Tuy nhiên, đại diện chùa Bảo Quang - đại đức Thích Thanh Lâm không có mặt tại địa phương để làm các thủ tục theo quy định. Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và chuyển qua Bưu điện để đại diện chùa Bảo Quang ký hoàn thiện thủ tục để cấp giấy chứng nhận theo quy định.

UBND quận đã giao cho UBND phường Đằng Giang phối hợp sư trụ trì chùa Bảo Quang tiến hành lập hồ sơ xây dựng, phục hồi chùa Bảo Quang. Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường cấp GCN Quyền sử dụng đất cho Chùa Bảo Quang, UBND quận tiếp tục phối hợp với các sở, ngành để hoàn thiện hồ sơ liên quan đến việc xây dựng, phục hồi chùa Bảo Quang.

* Về hướng dẫn thành lập các Tổ công tác, Đoàn kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, quảng cáo, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, giải quyết tình trạng quảng cáo bẩn trên địa bàn.

UBND quận đã chỉ đạo các phòng chuyên môn hướng dẫn UBND phường Đằng Giang rà soát, kiểm tra các trường hợp cụ thể. Thời gian tới, UBND quận giao các phòng chuyên môn tiếp tục phối hợp, hướng dẫn UBND phường thực hiện để nâng cao hiệu quả quản lý đối với các vấn đề trên.

h, Đề nghị quận quan tâm đầu tư xây dựng Nhà văn hoá cho 6 Tổ dân phố Nam Pháp 2.

Trả lời:

Công trình xây dựng nhà văn hóa tại khu tái định cư ngõ 254 Văn Cao cho 6 Tổ dân phố Nam Pháp 2 đã được ghi trong Kế hoạch Đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 và được HĐND quận thông qua tại kỳ họp thứ 3. UBND quận sẽ trình HĐND quận vào thời điểm phù hợp để triển khai các Dự án theo quy định.

4. Phường Đồng Quốc Bình.

Phản ánh ngày 14/01/2016 UBND Phường Đồng Quốc Bình chuyển về Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 86 hồ sơ (đã xác nhận nguồn gốc sử dụng đất), phục vụ cho việc đo vẽ đăng ký đất đai. Tuy nhiên đến nay UBND phường vẫn chưa nhận được kết quả trả lời. Đề nghị UBND quận xem xét.

Trả lời:

Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận 86 hồ sơ do UBND phường Đồng Quốc Bình chuyển. Căn cứ quy định về thành phần hồ sơ phải nộp theo Điều 18 khoản 1 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì các hồ sơ trên đã đảm bảo để UBND phường Đồng Quốc Bình đăng ký đất đai. Ngày 04/5/2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 104/TNMT trả lời, đồng thời hướng dẫn UBND phường Đồng Quốc Bình thực hiện nội dung trên.

5. Phường Đông Khê.

Đề nghị quận có ý kiến đôn đốc Dự án đường 100m Lạch Tray – Hồ Đông có thời gian cụ thể trong việc giải quyết rác thải làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các khu vực đã giải phóng mặt bằng (Tổ dân phố số 6,8,29).

Trả lời:

UBND quận đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phát triển đô thị tổ chức dọn dẹp rác thải và có biện pháp rào chắn để ngăn chặn việc tái đổ rác tại khu vực đã giải phóng mặt bằng Dự án đường 100m Lạch Tray – Hồ Đông. Hiện nay, Công ty đã hoàn thành việc dọn dẹp vệ sinh và rào chắn bảo vệ mặt bằng, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực.

6. Phường Gia Viên

a, Hiện nay tuyến phố Nguyễn Hữu Tuệ đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống thoát nước kém, mỗi khi trời mưa gây lụt lội, mật độ giao thông lại đông, hệ thống đèn chiếu sáng không đáp ứng được yêu cầu, hạn chế tầm nhìn nên rất dễ xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND quận có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp và cải tạo hệ thống đèn chiếu sáng.

Trả lời:

Qua khảo sát cho thấy kiến nghị của nhân dân là đúng. UBND Quận Ngô Quyền đã có văn bản đề nghị UBND thành phố, Sở Giao thông vận tải, Công ty TNHH MTV điện chiếu sáng Hải Phòng có kế hoạch cải tạo, nâng cấp; thay thế, lắp đặt hệ thống bóng đèn chiếu sáng để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trên tuyến phố Nguyễn Hữu Tuệ. Ngày 15/5/2017, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản số 1147/SGTVT-HTKT&ATGT giao Công ty Cổ phần Công trình đô thị khảo sát thực tế tuyến đường và có phương án gắn vá đảm bảogiao thông trên tuyến đường, thời gian hoàn thành trong quý II/2017.

Về việc cải tạo hệ thống đèn chiếu sáng, đến nay Công ty TNHH MTV điện chiếu sáng Hải Phòng chưa triển khai. Trong thời gian tới, UBND quận tiếp tục đôn đốc, đề nghị Công ty triển khai thực hiện.

b, Phản ánh 60 hộ dân tại khu tập thể Đầm lác 20 năm vẫn chưa được cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, không được cấp phép để cải tạo, sửa chữa. Đề nghị quận xem xét để các hộ dân được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Trả lời:

Qua rà soát, hiện có 64 hộ dân tại ngõ 161 phố Cấm (Đầm Lác) sử dụng đất nguồn gốc do Công ty Môi trường đô thị Hải Phòng phân nhà, đất từ năm 1990. Tuy nhiên qua thời gian một số giấy tờ nhà, đất bị thất lạc. UBND quận đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị phối hợp, tạo điều kiện cung cấp hồ sơ, các giấy tờ có liên quan mà Công ty hiện lưu trữ. UBND quận sẽ báo cáo UBND thành phố và tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan sớm giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ theo Quyết định 1074/QĐ-UBND của UBND thành phố trong quý I/2018 để đảm bảo quyền lợi cho các hộ.

c, Khu tập thể Thảm Len (lô 30) thuộc Dự án Ngã năm Sân bay Cát bi rất nhiều năm nay chưa được thực hiện, hiện nay trở thành chỗ tập trung rác gây nên tình trạng ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường. Đề nghị quận có giải pháp để khắc phục, triển khai dự án tại đây.

Trả lời:

Ngày 12/5/2017, UBND thành phố đã có Quyết định số 1126/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh tính chất, chức năng sử dụng đất và một số chỉ tiêu quy hoạch khu đất có diện tích 5.517 m2 thuộc lô 30B trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Ngã 5 – sân bay Cát Bi từ đất nhà ở chung cư thành lô đất thương mại, dịch vụ và giao Công ty Cổ phần đầu tư và Du lịch LV thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa văn nghệ dân gian và Văn hóa ẩm thực.

7. Phường Lạc Viên.

Phản ánh việc có 07 hộ dân mặt đường Đà Nẵng thuộc Dự án Nút Giao thông Ngã 6- Máy Tơ vẫn chưa được giải tỏa, gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường và tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự  tại khu vực này. Đề nghị quận quan tâm, giải quyết dứt điểm.

Trả lời:

Hiện nay, tại mặt đường Đà Nẵng thuộc Dự án Nút Giao thông Ngã 6 – Máy Tơ còn 07 hộ chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Trong thời gian qua, UBND quận tập trung thực hiện các trình tự, thủ tục để thu hồi đất theo quy định, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Trong trường hợp các hộ vẫn không chấp hành, UBND quận sẽ triển khai các trình tự, thủ tục thu hồi đất theo quy định và bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư trong tháng 6/2017.

8. Phường Lạch Tray

a, Phản phản ánh việc hàng năm người dân hai bên tuyến đường Lạch Tray vẫn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo giá đất 40 triệu đồng/m2; tuy nhiên giá khi bồi thường thực hiện Dự án Nút Giao thông Quán Mau chỉ có 30 triệu đồng/m2. Đề nghị kiểm tra, làm rõ theo quy định pháp luật.

Trả lời:

Các hộ dân có đất thu hồi tại hai bên tuyến đường Lạch Tray thuộc dự án Nút giao thông Quán Mau được kiểm kê, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư vào năm 2010. Theo đó, mức giá để làm căn cứ để tính toán bồi thường hỗ trợ là bảng giá đất của thành phố Hải Phòng năm 2010 được phê duyệt tại Quyết định số 2640/2009/QĐ-UBND ngày 31/12/2009, vị trí thu hồi nằm trong đoạn từ Ngã 4 Quán Mau đến hết đường Lạch Tray có mức giá quy định là 30 triệu đồng/m2. Việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo giá đất 40 triệu đồng/m2 được áp dụng theo Bảng giá đất 5 năm 2015-2019.

b, Phản ánh việc 10 hộ dân thuộc địa giới hành chính phường Lạch Tray nhưng lại có hộ khẩu thuộc Quận Lê Chân, gây khó khăn cho việc sinh hoạt cũng như quản lý của địa phương. Đề nghị quận quan tâm giải quyết.

Trả lời:

Qua khảo sát, hiện trên địa bàn phường Lạch Tray có 8 hộ dân tại ngách 19 ngõ 46 Lạch Tray là khu vực giáp ranh với phường Hàng Kênh, Lê Chân, trước đây các hộ này đi ngõ 72 Lạch Tray, sau đó ngõ 72 bịt lại và chuyển sang đi qua ngõ Lý Tiêm ra ngõ 46 Lạch Tray nên có ý kiến như trên.

Để tạo thuận lợi cho việc sinh hoạt của các hộ dân cũng như quản lý của địa phương, UBND quận giao UBND phường Lạch Tray hướng dẫn các hộ thủ tục làm lại hộ khẩu theo quy định.

c, Đề nghị quận quan tâm việc cấp Căn cước công dân cho người già yếu không đi lại được.

Qua rà sát, trên địa bàn 13 phường có 128 người già yếu không đi lại được để cấp Căn cước công dân. Trong thời gian qua, Công an quận đã chỉ đạo lực lượng Quản lý hành chính và Công an các phường vận động, tạo điều kiện giúp đỡ để cấp căn cước công dân cho các trường hợp trên. Tính đến nay, Công an quận đã cấp cho 123 người già yếu, còn 05 trường hợp đang tiếp tục thực hiện cấp cho công dân không đi lại được.

9. Phường Lê Lợi

a, Khu vực Nhà văn hóa Thanh niên là khu vực Nhân dân 5 phường tập trung để tham gia sinh hoạt thể dục, thể thao hàng ngày; Tuy nhiên vấn đề vệ sinh môi trường chưa được quản lý chặt chẽ và quan tâm sát sao. Đề nghị UBND quận có ý kiến chỉ đạo vấn đề này.

Trả lời:

Qua kiểm tra cho thấy phản ánh của cử tri là đúng. Việc đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực này thuộc trách nhiệm của Cung Văn hóa Thể thao thanh niên.

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND Quận Ngô Quyền đã có văn bản đề nghị Cung Văn hóa Thanh niên tăng cường công tác quản lý, dọn dẹp vệ sinh hàng ngày, nhắc nhở nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường khi tham gia các hoạt động tại Cung để đảm bảo mỹ quan đô thị; đồng thời giao UBND phường Lạch Tray tăng cường công tác phối hợp đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực này.

b, Các tuyến đường trên địa bàn quận, đặc biệt tuyến đường Lê Lợi, gạch lát vỉa hè xuống cấp nghiêm trọng do việc các Công ty thoát nước, cấp nước bảo trì, tu dưỡng các hệ thống cống, ống nước không đồng bộ. Đề nghị quận có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa, thay thế gạch lát trên các tuyến vỉa hè này.

Trả lời:

Qua kiểm tra, ý kiến phản ánh của cử tri là có cơ sở. UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát, yêu cầu các đơn vị sau khi bảo trì, sửa chữa, thay thế hệ thống cống, ống nước xong phải hoàn trả lại mặt bằng, lát gạch block theo nguyên trạng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đề nghị Nhân dân phối hợp giám sát và thông tin kịp thời đến các cơ quan chuyên môn.

UBND quận đã báo cáo UBND thành phố cho cải tạo, sửa chữa hai bên vỉa hè đường Lê Lợi trong thời gian tới. Sau khi được UBND thành phố chấp thuận, UBND quận sẽ triển khai thực hiện ngay.

10. Phường Lương Khánh Thiện.  

Phản ánh hiện nay Trạm Y tế phường Lương Khánh Thiện đã xuống cấp và diện tích chật hẹp không đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân. Đề nghị quận quan tâm.

Trả lời:

Về thực trạng xuống cấp của trạm Y tế phường Lương Khánh Thiện, nhiều năm nay UBND phường, UBND quận cũng đã có các cuộc họp đề bàn cách tháo gỡ khó khăn nhưng do quỹ đất của quận hạn hẹp nên chưa bố trí được địa điểm xây dựng trạm mới. Theo "Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Quận Ngô Quyền đến năm 2025" được UBND thành phố phê duyệt ,  đã xác định nhiệm vụ: Đầu tư, bố trí diện tích mặt bằng để xây dựng và nâng cấp 4 trạm Y tế phường: Lê Lợi, Lạch Tray, Lương Khánh Thiện và Vạn Mỹ đáp ứng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến 2020. Thời gian tới, UBND quận sẽ xây dựng lộ trình thực hiện quy hoạch cụ thể.

11. Phường Máy Chai

a, Phản ánh việc đã đề nghị cấp thành phố về việc Công ty Cổ phần Sắt Trắng Men Nhôm bàn giao đất cho các hộ dân liền kề, để Nhân dân có thể làm đăng ký quyền sử dụng đất nhưng đến nay chưa thấy thông báo giải quyết. Đề nghị quận quan tâm và đề nghị thành phố xem xét.

Trả lời:

Các khu tập thể của Công ty cổ phần Sắt tráng Men-Nhôm thuộc danh mục các khu vực phải chuyển giao về Sở Xây dựng (Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà) để triển khai thủ tục thanh lý cho người dân theo Quyết định số 1074/QĐ-UBND năm 2007 của UBND thành phố. Tuy nhiên, UBND Quận Ngô Quyền đã nhiều lần yêu cầu Công ty giải quyết, nhưng đến nay Công ty vẫn chưa thực hiện. Trong thời gian tới, UBND quận sẽ đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Công ty cổ phần Sắt tráng Men - Nhôm làm rõ lộ trình triển khai thực hiện và thông tin đến nhân dân.

Phòng Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn UBND phường Máy Chai về việc đăng ký đất đai, tổ chức đăng ký đất đai cho các hộ dân theo quy định.

b, Tiếp tục phản ánh về việc di chuyển 02 container đã tồn tại từ năm 2011 đến nay chưa được giải quyết. Đề nghị UBND quận làm rõ và có giải pháp giải quyết dứt điểm. 

Ủy ban nhân dân quận đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Máy Chai kiểm tra hiện trạng thực tế tại hiện trường, hai container đang nằm trên vỉa hè đường Lê Thánh Tông theo phản ánh của cử tri là đúng. UBND quận đã giao cho UBND phường Máy Chai tổ chức tuyên truyền, vận động và tổ chức di dời hai container ra khỏi vỉa hè trả lại vỉa hè cho người đi bộ và đảm bảo mỹ quan đô thị. Hiện nay, UBND phường đang tập trung tuyên truyền vận động Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng cơ điện chi nhánh tại Hải Phòng tự giác di dời hai container ra khỏi vỉa hè đường Lê Thánh Tông. Nếu Công ty không tự giác di dời UBND phường tổ chức di dời theo quy định.

12. Phường Máy Tơ

a, Khu vực bờ hồ Tiên Nga có nhiều nhà hàng kinh doanh (nhà hàng EDO-BBQ, bia YOLO, quán nướng Zozo), trong quá trình kinh doanh, hàng ngày xả rác, nước thải ra đằng sau nhà hàng gây ô nhiễm môi trường đô thị; nhiều tuyến đường bị lấn chiếm để buôn bán (tuyến đường Phạm Minh Đức, khu vực xung quanh ngã 6 mới và xung quanh sân vận động Máy Tơ) chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và làm mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân. Đề nghị UBND quận làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý và có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Trả lời:

- Tiếp thu ý kiến phản ánh của cử tri,UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 16/3/2017 kiểm tra, xử lý, chấm dứt tình trạng xây dựng lều, nhà tạm, quán bán hàng không đúng quy hoạch  và thu dọn rác thải không đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị và mỹ quan đô thị thị hai bên tuyến đường Lê Hồng Phong (bao gồm cả các tuyến đường nhánh) thuộc quận Ngô Quyền. Ngày 12/4/2017 UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Lạc Viên phối hợp với Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phát triển đô thị Hải Phòng và các đơn vị có liên quan tổ chức thu dọn rác tại khu vực này và đã thu dọn được trên 300m3.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng đổ rác, vôi thầu gạch vỡ, gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Để giải quyết tình trạng trên, UBND quận đã giao UBND phường Lạc Viên phối hợp với Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phát triển đô thị và các đơn vị có liên quan tổ chức thu dọn toàn bộ rác thải trong khu vực và kiểm tra, xử lý nghiêm các nhà hàng EDO-BBQ, Yolo, Zozo, các trường hợp đổ rác thải, vôi thầu gạch vỡ tại khu vực. Thời gian xong trước ngày 30/5/2017.

- Tiếp thu ý kiến cử tri, trong thời gian vừa qua, UBND quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để tăng cường công tác đảm bảo trật tự đường hè, vệ sinh môi trường trên địa bàn như: Phương án số 02/PA-UBND ngày 20/3/2017 và Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 03/4/2017. Đối với tuyến đường Phạm Minh Đức, Khu vực Nút Giao thông ngã 6 mới và xung quanh sân vận động Máy Tơ, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Máy Tơ, Lạc Viên tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi tường đô thị. Đến nay, tình hình trật tự đường hè tại các khu vực trên cơ bản được đảm bảo. Trong thời gian tới, UBND quận tiếp tục chỉ đạo UBND các phường tăng cường kiểm tra, xử lý, không để phát sinh vi phạm mới và tái vi phạm tại tuyến đường và khu vực trên.

b, Tuyến đường Nguyễn Trãi, Võ Thị Sáu, Máy Tơ, Lê Lợi, Đà Nẵng thường xuyên quá tải về giao thông, nhất là vào giờ sáng và chiều khi tan tầm, đề nghị quận chỉ đạo lực lượng Công an tổ chức hướng dẫn phân luồng để đảm bảo cho người tham gia giao thông.

Trả lời:

Hiện nay, do thành phố đang thi công cầu vượt khác mức thuộc địa bàn quận Hải An nên đã bố trí cho xe tải đi vào các tuyến đường thuộc các phường Vạn Mỹ, Máy Chai, Cầu Tre, Lạc Viên, Máy Tơ… nhưng đã bố trí phân luồng ô tô theo đường một chiều và cấm đường vào giờ cao điểm, hàng ngày lực lượng Cảnh sát giao thông quận thường xuyên có mặt để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vào giờ cao điểm tại các Nút giao thông đều có lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố bố trí phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông thông suốt.

c, Đường Lương Văn Can, Trần Khánh Dư, Võ Thị Sáu, Nguyễn Trãi  hiện nay đã xuống cấp trầm trọng, hệ thống thoát nước bị ách tắc, mỗi khi mưa xuống thường xảy ra lụt lội. Đề nghị quận phối hợp với các ngành chức năng của thành phố xem xét giải quyết.

Trả lời:

Qua kiểm tra, các tuyến đường Lương Văn Can, Trần Khánh Dư, Võ Thị Sáu, Nguyễn Trãi hiện nay đã xuống cấp theo phản ánh của cử tri là đúng. Để giải quyết kiến nghị của cử tri, UBND Quận Ngô Quyền đã có văn bản đề nghị UBND thành phố, Sở Giao thông vận tải có kế hoạch cải tạo mặt đường, hệ thống thoát nước của các tuyến đường trên. Ngày 15/5/2017, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản số 1147/SGTVT-HTKT&ATGT giao Công ty Cổ phần Công trình đô thị khảo sát thực tế các tuyến đường trên và có phương án gắn vá, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường trên, thời gian hoàn thành trong quý II/2017.

d, Phản ảnh khu Kho ngoại thương, đường Nguyễn Trãi không đảm bảo vấn đề môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Trả lời:

UBND Quận Ngô Quyền đã làm việc với UBND phường Máy Tơ và Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng số 5 Hải Phòng. Qua kiểm tra, Công ty đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng về việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải hàng ngày; ký hợp đồng với Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hải Việt về việc quan trắc môi trường của kho ngoại quan hàng năm theo quy định. Qua báo cáo quan trắc môi trường vào tháng 8/2016 cho thấy: điều kiện khí hậu, tiếng ồn và nồng độ các chất ô nhiễm thỏa mãn QCVN 05:2016/BTNMT và QCVN 26:2010/BTNMT; nước xả thải thỏa mãn QCVN 40:2011/BTNMT và QCVN 14:2008/BTNMT.

Ngoài ra Công ty đã bố trí phun nước để giảm thiểu bụi và phun rửa phương tiện vận tải khi có bùn đất trước khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, tình trạng bụi và tiếng ồn vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong khu vực. UBND quận tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát Công ty trong quá trình khai thác hoạt động tại khu vực này.

13. Phường Vạn Mỹ

a, Đường vòng Vạn Mỹ và đường Phương Lưu (vừa qua được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, tuy nhiên mặt đường đã hư hỏng, xuống cấp) đây cũng là hai tuyến đường huyết mạch giao thông, dân số tập trung qua lại tại 2 tuyến đường này là chủ yếu, đã nhiều năm nay 2 tuyến đường này chưa được cải tạo nâng cấp mặt đường; vỉa hè chỗ cao, chỗ thấp, mặt đường gồ ghề xuống cấp nhiều ổ gà ảnh hưởng đến việc đi lại và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cử tri ở 2 tuyến đường đề nghị được cải tạo xây dựng lại mặt đường Phương Lưu và Đường vòng Vạn Mỹ.

Trả lời:

Qua kiểm tra, UBND Quận Ngô Quyền nhận thấy phản ánh của nhân dân là đúng. Tuy nhiên việc cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trên thuộc thẩm quyền của UBND thành phố. UBND Quận Ngô Quyền đã có văn bản số đề nghị UBND thành phố, Sở Giao thông vận tải có kế hoạch cải tạo mặt đường, hệ thống thoát nước của các tuyến đường trên. Ngày 15/5/2017, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản số 1147/SGTVT-HTKT&ATGT giao Công ty Cổ phần Công trình đô thị khảo sát thực tế các tuyến đường trên và có phương án gắn vá, đảm bảo giao thông trên tuyến đường, thời gian hoàn thành trong quý II/2017.

b, Tuyến đường Vạn Mỹ (đoạn từ đường Lê Thánh Tông đến đường Ngô Quyền) từ cuối tháng 11/2016 lại thấy cắm biển tên đường là Bình Hải gây ảnh hưởng đến giao dịch và kê khai địa chỉ của người dân do không khớp với sổ hộ khẩu. Đề nghị quận quan tâm giải quyết. 

Trả lời:

Qua kiểm tra, UBND quận thấy phản ánh của cử tri là đúng. UBND quận đã đề nghị Sở Giao thông vận tải tháo dỡ biển tên đường Bình Hải trên tuyến đường Vạn Mỹ. Ngày 08/5/2017, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo Công ty CP Công trình đô thị Hải Phòng đã tháo dỡ xong.

c, Hệ thống đường mương Đông Bắc nước đen, hôi thối, ô nhiễm môi trường đề nghị quận cho kiểm tra cơ sở Viện Tài Nguyên môi trường Biển và các Phòng khám y tế gần tuyến mương có hiện tượng xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Trả lời:

Hệ thống thoát nước của thành phố Hải Phòng là hệ thống chưa phân tách nước mưa, nước thải. Mương Đông Bắc có chức năng là mương điều hòa nước từ hồ An Biên, hồ Tiên Nga và nước mưa tràn mặt của các phân tuyến 2 bên mương theo chế độ nhật triều. Dọc 2 bên tuyến mương Đông Bắc có 38 họng cống xả nước vào kênh và 4 trạm bơm nước thải. Khi trời mưa to hoặc dung lượng nước thải thành phố quá lớn, nước mưa (có lẫn nước thải) của thành phố sẽ được xả vào mương để tiêu thoát úng lụt, đảm bảo an ninh cho thành phố. Do vậy, có nhiều thời điểm mương sẽ có hiện tượng nước đen. Nước đen sẽ được thau rửa vào những ngày triều sau đó. UBND quận đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng trao đổi và đề nghị đơn vị quản lý, vận hành mương Đông Bắc theo đúng quy trình. Đồng thời kiểm tra thực tế cho thấy, các họng cống đều là cống của hệ thống thoát nước thành phố, không có họng cống của tổ chức hay hộ dân xả thải vào mương. Trong tháng 5/2017, UBND quận đã tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Viện Tài nguyên Môi trường biển, Phòng khám 268 Đà Nẵng.

d, Phản ánh Nhân dân phường trên địa bàn phường rất mong muốn được gửi con em vào Trường Mẫu giáo Sao sáng 3, tuy nhiên Trường Mẫu giáo Sao sáng 3 mới chỉ đáp ứng được 35% trên tổng số trẻ trong độ tuổi mầm non. Đề nghị quận tiếp tục xây dựng thêm phòng học và dãy nhà sân khấu đáp ứng nhu cầu của người dân, nâng chuẩn mức độ 2 và xây dựng mô hình mầm non chất lượng cao.

Trả lời:

- Trường Mẫu giáo Sao Sáng 3 được quận tập trung đầu tư xây dựng 3 hạng mục: nhà bếp; dãy phòng học 3 tầng; sửa chữa toàn bộ dẫy nhà cũ và đã đạt chuẩn mức độ 1 năm 2016. Theo quy hoạch của trường còn một đơn nguyên (1 dãy 3 tầng và sân khấu) chưa triển khai, hạng mục này đã được UBND quận ghi trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 và HĐND quận đã thông qua tại kỳ họp thứ 3, UBND quận sẽ bố trí nguồn vốn vào các năm tiếp theo để thực hiện.

- Về trường mầm non chất lượng cao: mô hình này chưa có quy định, tiêu chí cụ thể. Khi Trung ương, thành phố có hướng dẫn cụ thể, UBND quận sẽ chỉ đạo các phòng,ban chuyên môn tham mưu triển khai thí điểm.

đ, Phản ánh việc xét duyệt hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí chấm điểm năm 2015: tiêu chí hộ cận nghèo là từ 190 điểm trở xuống 140 điểm, thì năm 2016 lại giảm xuống còn 175 điểm. Đề nghị phải có giải pháp giảm điểm cụ thể nếu không sẽ nâng thêm các hộ nghèo, cận nghèo hàng năm.

Trả lời:

Tiêu chí xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015 thực hiện theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 được quy định tại Quyết định 09/2011/QĐ-TTg ngày 30/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy tiêu chí hộ cận nghèo là từ 190 điểm trở xuống 140 điểm.

Năm 2016, tiêu chí xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo thực hiện theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều được quy định tại Quyết định 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy điểm xác định hộ cận nghèo là 175 điểm.

Đây là quy định của Chính phủ, do vậy UBND quận tiếp thu và phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền.

e, Phản ánh trên địa bàn quận có một số Nhà văn hóa Tổ dân phố chưa có Quy chế quản lý và hoạt động chung (đặc biệt các Nhà văn hóa chung của từ 2 Tổ Dân phố trở lên). Đề nghị quận có Hướng dẫn chung về quy chế hoạt động của Nhà văn hóa Tổ dân phố.

Trả lời:

Theo khảo sát sơ bộ, hiện nay trên địa bàn quận có 27 Nhà văn hóa Tổ dân phố (địa điểm sinh hoạt của cộng đồng dân cư ở Tổ dân phố). Các Nhà văn hóa này đã góp phần quan trọng để cộng đồng dân cư ở Tổ dân phố tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa, hội họp, sinh hoạt cộng đồng,… Tuy vậy, quy mô các nhà văn hóa này còn khá nhỏ bé, không đảm bảo các yêu cầu tiêu chí như đối với Nhà văn hóa – Khu thể theo thôn bản được quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BVHTTDL ngày 08/3/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Số lượng nhà vẫn hóa cũng chưa đáp ứng được yêu cầu (chỉ có 27 Nhà văn hóa trên tổng số 329 Tổ dân phố).

Theo các quy định hiện hành, hiện nay tên gọi Nhà văn hóa Tổ dân phố (địa điểm sinh hoạt của cộng đồng dân cư ở Tổ dân phố) chưa được quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào và cũng không có hướng dẫn của Trung ương, thành phố về thiết chế Nhà văn hóa Tổ dân phố. Do vậy, việc xây dựng quy chế quản lý và hoạt động của mô hình này theo các quy định hiện hành cũng chưa thực hiện được.

Để giải quyết tình hình thực tiễn trên địa bàn quận, UBND quận giao UBND các phường chủ động xây dựng Quy chế tạm thời và giao Phòng Tư pháp, Phòng Văn hóa và Thông tin hướng dẫn thực hiện.

14. Kiến nghị khác

a) Các phường: Đằng Giang, Máy Tơ, Lạch Tray, Cầu Tre, Vạn Mỹ, Máy Chai.

Đề nghị quận triển khai cải tạo, nâng cấp các công trình đường ngõ, xóm, hệ thống thoát nước tại các ngõ: ngõ 215 Lạch Tray, ngõ 37 An Đà, ngõ 40 An Đà, ngõ 291 An Đà Nội, đoạn còn lại gần cổng chào Tổ dân phố Xóm Trung phường Đằng Giang; ngõ 35 Nguyễn Trãi phường Máy Tơ; Ngõ 40 An Đà, Ngõ 7, Ngõ 13 Lạch Tray phường Lạch Tray; đoạn cuối ngõ 256 Đà Nẵng, đoạn từ ngõ khu tập thể Công an nối sang ngõ 270; ngõ 14, ngõ 139 Cầu Đất , ngõ 119 Trần Phú phường Cầu Đất; ngõ 182 Đà Nẵng phường Lạc Viên; ngõ 278 (mở rộng lòng đường, thu hẹp vỉa hè), 282, 317C, 319 Đà Nẵng phường Vạn Mỹ; đoạn giữa ngách 33/112A Ngô Quyền phường Máy Chai.  

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND quận đã giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND các phường khảo sát các ngõ trên. Hiên nay ngách 33/112A Ngô Quyền đã được cải tạo, sửa chữa xong trong năm 2016; ngõ 182 Đà Nẵng thuộc quy hoạch dự án Ngã 5 Sân bay Cát Bi, vì vậy không được bố trí cải tạo, sửa chữa bằng nguồn đầu tư công. UBND quận đã đề nghị Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng thường xuyên nạo vét, khơi thông dòng chảy và sửa chữa khắc phục tình trạng ngập lụt trên. Hiện nay, UBND quận đang xây dựng Đề án "Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư cải tạo, nâng cấp các ngõ, ngách nằm trong khu vực có dự án triển khai trên địa bàn Quận Ngô Quyền", báo cáo HĐND quận. Sau khi được HĐND quận thông qua, UBND quận sẽ triển khai thực hiện ngay.

Công trình ngõ 215 Lạch Tray đã được UBND quận phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật và dự kiến triển khai trong năm 2017. Các ngõ còn lại như: 40 An Đà, 37 An Đà, 291 An Đà, 13 Lạch Tray, đoạn từ ngõ khu tập thể công an nối sang ngõ 270, ngõ 14, 139 Cầu Đất, đoạn cuối ngõ 256 Đà Nẵng, ngõ 278, 282, 317C, 319 Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân quận sẽ tổng hợp báo cáo HĐND quận đưa vào kế hoạch đầu tư công các năm tới theo thứ tự ưu tiên mức độ xuống cấp và nguồn kinh phí được bố trí. Sau khi được thông qua, UBND quận sẽ triển khai thực hiện.

b) Các phường: Đằng Giang, Lạc Viên .

Đề nghị  đẩy nhanh tiến độ các dự án đấu giá quyền sử dụng đất: ngõ 200 Văn Cao, ngõ 254 Văn Cao, ngõ 241 Lạch Tray; Dự án Ngã Năm Sân bay Cát Bi.

Trả lời:

- Dự án đấu giá quyền sử dụng đất ngõ 200 Văn Cao: Ngày 27/3/2017 UBND quận đã phối hợp với Công ty Cổ phần đấu giá và tư vấn dịch vụ Hải Phòng hoàn thành việc đấu giá theo quy định.

- Dự án đấu giá quyền sử dụng đất ngõ 241 Lạch Tray: UBND quận đang tập trung triển khai các trình tự, thủ tục theo quy định, dự kiến tổ chức đấu giá trong năm 2018.

- Dự án ngõ 254 Văn Cao: UBND quận đang tập trung triển khai các trình tự, thủ tục để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

- Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi: được UBND thành phố giao cho Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai trên địa bàn 2 quận Hải An và Ngô Quyền. Thời gian đầu, dự án được triển khai quyết liệt, UBND Quận Ngô Quyền đã bàn giao 125,82ha để xây dựng tuyến đường Lê Hồng Phong và các công trình 2 bên tuyến đường, làm thay đổi diện mạo đô thị của Hải Phòng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số khu vực thuộc dự án triển khai rất chậm, lý do chủ yếu do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và nguồn vốn thực hiện. Thành ủy, HĐND thành phố, UBND thành phố đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác liên ngành với sự tham gia của chủ đầu tư, các ngành liên quan, rà soát lại toàn bộ các phần việc chưa thực hiện của dự án để có phương án xử lý dứt điểm những tồn tại nhằm hoàn thành Dự án và ổn định cuộc sống của người dân trong vùng dự án. Hiện nay UBND quận đang tập trung phối hợp với các ngành thành phố đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại các lô: 1,2,3, 6, 20, 21, 23, 24, 26, 27, 27 MR thuộc các phường Lạc Viên, Đằng Giang và Đông Khê.

c) Các phường:  Đằng Giang, Đông Khê, Lạch Tray, Máy Tơ.

Đề nghị thông tin cụ thể bằng văn bản về thời gian, nội dung, kế hoạch thực hiện các dự án: Khu vực Công ty Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong; Lô 20+21 Khu đô thị mới Ngã Năm Sân bay Cát Bi; Đường 100m Lạch Tray – Hồ Đông;  U1, U2, U3 và khu vực dự án đầu Ngã Sáu mới thuộc Tổ dân phố Đà Nẵng 2, Lương Văn Can, Lê Lợi 5 phường Máy Tơ.

Trả lời:

- Dự án Khu tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp do Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong làm chủ đầu tư tại số 02 An Đà, phường Lạch Tray, Quận Ngô Quyền được UBND thành phố phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1018/QĐ-UBND ngày 22/5/2014 và đã được UBND quận tổ chức hội nghị công bố, công khai vào ngày 19/6/2014 và trưng bày công khai tại trụ sở UBND phường Lạch Tray trong thời gian 30 ngày. Hiện nay Công ty đang triển khai các thủ tục đầu tư Dự án theo quy định; dự kiến, sẽ khởi công động thổ Dự án trong quý II năm 2018.

- Lô 20+21 Khu đô thị mới Ngã 5- Sân bay Cát Bi: thời gian qua, tiến độ thực hiện Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – sân bay Cát Bi chậm do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vốn thực hiện. Thành ủy, HĐND thành phố, UBND thành phố đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác liên ngành với sự tham gia của chủ đầu tư, các ngành liên quan, rà soát lại toàn bộ các phần việc chưa thực hiện của dự án để có phương án xử lý dứt điểm những tồn tại nhằm hoàn thành Dự án và ổn định cuộc sống của người dân trong vùng dự án. Đối với các hộ dân có đất bị thu hồi phần còn lại của lô 20+21, UBND quận đang tập trung cao công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thành, bàn giao cho Chủ đầu tư trong năm 2018.

- Dự án Đường 100m Lạch Tray - Hồ Đông do TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phát triển đô thị làm chủ đầu tư và được UBND thành phố cho phép đầu tư tại Quyết định 912/QĐ-UBND ngày 14/6/2010. Theo tiến độ thực hiện, Dự án được triển khai 10 năm (từ năm 2011 đến 2021). Tuy nhiên việc triển khai khai Dự án chậm do thiếu nguồn lực thực hiện. Hiện nay Dự án mới triển khai thi công được một số đoạn trên địa bàn quận Hải An, quận Ngô Quyền. Tiến độ thực hiện Dự án chậm đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân có đất thu hồi. Hiện nay, theo chỉ đạo của Thành ủy, HĐND thành phố, UBND thành phố giao các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư rà soát, đề xuất phương án để sớm huy động nguồn vốn, triển khai thi công hoàn thành tuyến đường như mục tiêu đề ra.

- Dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ khu U1, U2, U3 Lê Lợi được UBND thành phố phê duyệt kế hoạch cải tạo, xây dựng mới tại Quyết định 1621/QĐ-UBND ngày 12/8/2016. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, trong tháng 12/2016 UBND quận đã hoàn thành việc di chuyển người và tài sản ra khỏi chung cư. Hiện nay UBND quận đang tập trung triển khai các trình tự, thủ tục để giải phóng mặt bằng đối với các hộ khu vực ngoài chung cư để làm đường vào, Chủ đầu tư đang chỉ đạo đơn vị thi công phá dỡ các khối nhà U1, U2, U3. Dự kiến Dự án sẽ khởi công vào tháng 6/2017 và hoàn thành vào cuối năm 2017.

- Đối với khu vực dự án đầu Ngã Sáu mới thuộc Tổ dân phố Đà Nẵng 2, Lương Văn Can, Lê Lợi 5 phường Máy Tơ: Đây là các khu vực thuộc Dự án Nút Giao thông Ngã 6 Máy Tơ được UBND thành phố giao cho Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị làm chủ đầu tư. Trong thời gian qua, UBND quận tập trung tuyên truyền, vận động một số hộ dân có đất bị thu hồi đất ở khu vực giao giữa đường Đà Nẵng và Lê Lai nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Trong trường hợp các hộ vẫn không chấp hành, UBND quận sẽ triển khai các trình tự, thủ tục thu hồi đất theo quy định và bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư trong tháng 6/2017. Đối với các khu vực theo phản ánh của cử tri, UBND quận sẽ tập trung thực hiện theo kế hoạch của thành phố.

d) Các phường: Vạn Mỹ, Cầu Tre, Lê Lợi.

Phản ánh về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời gian kéo dài, còn thủ tục rườm rà, bên cạnh đó một số cán bộ công chức trong tiếp nhận hồ sơ còn có biểu hiện phiền hà gây bức xúc trong dư luận Nhân dân. Đề nghị quận, phường kiểm tra và có giải pháp, biện pháp ngăn chặn, xử lý và đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho người dân có nhu cầu.

Trả lời:

Hiện nay, UBND Quận Ngô Quyền đang áp dụng thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Bộ thủ tục hành chính do UBND thành phố công bố. Thủ tục thực hiện được công khai tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ và Cổng thông tin điện tử quận, phường, áp dụng theo Quy trình Quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008. Tiếp thu ý kiến phản ảnh của cử tri, UBND quận đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường kỷ cương hành chính như ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 03/01/2017 chấn chỉnh lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; hướng dẫn 100% công chức ký và công khai bản cam kết phòng chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực tại nơi làm việc để nhân dân giám sát. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra công vụ, công chức, trách nhiệm của người đứng đầu, đến tháng 5/2017 UBND quận đã tổ chức kiểm tra đột xuất công vụ, công chức đối với trên 100 lượt cán bộ, công chức các cơ quan chuyên môn và UBND các phường, Đoàn Kiểm tra đã nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời đối với các cá nhân chưa nghiêm túc chấp hành kỷ luật công vụ, văn hóa công sở. UBND quận tiếp tục đề nghị cử tri giám sát và cung cấp thông tin cụ thể. UBND quận sẽ xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà nhũng nhiễu theo quy định.

đ) Các phường Cầu Tre, Máy Tơ.

Đề nghị quận xem xét giải tỏa, di dời điểm tập kết rác sau Trường Mầm non 8/3 phường Vạn Mỹ; ngã 5 phụ phường Máy Tơ.

Trả lời:

UBND quận đã làm việc với Công ty TNHH MTV môi trường đô thị để thống nhất biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực các điểm tập kết rác. Tuy nhiên, việc bố trí các điểm tập kết, trung chuyển rác trong khu vực đã được UBND thành phố phê duyệt. Do vậy, chưa thể di chuyển ga rác tại khu vực này theo đề nghị của cử tri. Trước mắt, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị sẽ có kế hoạch để khắc phục vấn đề vệ sinh môi trường tại khu vực, cụ thể: đổ bê tông mặt nền điểm trung chuyển, lắp đặt hệ thống cấp nước để vệ sinh hàng ngày, sắp xếp xe rác gọn gàng, đúng nơi quy định, bố trí thời gian vận chuyển rác tránh giờ cao điểm.

e) Các phường: Cầu Tre, Lê Lợi, Máy Chai, Lạch Tray .

Phản ánh trên địa bàn một số cây cột điện hỏng, cũ, nghiêng, nằm ở giữa ngõ đề nghị được thay thế và nâng cấp đảm bảo an toàn cho nhân dân (cột điện tại ngõ 389 Lê Lợi; khu Máy Điện; ngõ 31 Nguyễn Bỉnh Khiêm).

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến cử tri, Điện lực Ngô Quyền đã phối hợp với UBND các phường rà soát cụ thể và có phương án khắc phục tình trạng trên.

+ Trên địa bàn phường Cầu Tre có 02 vị trí cột bị vỡ bê tông thân cột (Tổ dân phố số 7 và 15 trong ngõ 317 Đà Nẵng), Điện lực Ngô Quyền dự kiến thay cột mới tuy nhiên Tổ dân phố chưa thống nhất được vị trí để thi công.

+ Trên địa bàn phường Máy Chai: Cột số 16 TBA Hồ Cửa Cấm bị hỏng chân cột. Điện lực Ngô Quyền đã có đắp lốc cột và hàn chống thanh sắt V và đưa vào kế hoạch sửa chữa lớn năm 2017 để thay thế cột mới; đối với cột điện ở khu Máy Điện đã đưa vào kế hoạch sửa chữa năm 2017.

+ Trên địa bàn Phường Lê Lợi: cột điện tại ngõ 389 Lê Lợi đã đưa vào kế hoạch sửa chữa, thay thế năm 2017, tuy nhiên qua khảo sát, ngõ 389 Lê Lợi nhỏ, nhà 2 bên xây lấn chiếm không gian của ngõ nên không thể đưa cột vào trong ngõ để thay thế được. Điện lực Ngô Quyền có biện pháp gia cố để đảm bảo an toàn.

+ Trên địa bàn phường Lạch Tray: Điện lực Ngô Quyền đã thay thế cột điện mới tại ngõ 31 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

g) Các phường: Lạc Viên, Máy Chai, Vạn Mỹ.

Đề nghị có phương án giải quyết ùn tắc giao thông trong giờ tan tầm tại khu vực ngõ 244 Đà Nẵng (có 2 trường học là THCS Đà Nẵng và Tiểu học Thái Phiên); dọc tuyến đường Đà Nẵng; tuyến đường Lê Lai từ Ngã tư đường tàu tới Ngã ba Ngô Quyền (có nhiều trường học trên đoạn đường, đường nhỏ chật hẹp. Đề xuất giải pháp: cấm xe trọng tải lớn đi lại giờ tan tầm hoặc phân làn đường 01 chiều cho ô tô).

Trả lời:

Hiện nay, do thành phố đang thi công cầu vượt khác mức thuộc địa bàn quận Hải An nên đã bố trí cho xe tải đi vào các tuyến đường thuộc các phường Vạn Mỹ, Máy Chai, Cầu Tre, Lạc Viên, Máy Tơ… nhưng đã bố trí phân luồng ô tô theo đường một chiều và cấm đường vào giờ cao điểm. Hàng ngày lực lượng Cảnh sát giao thông quận thường xuyên có mặt để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vào giờ cao điểm tại các Nút giao thông đều có lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố bố trí phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông thông suốt.

h) Các phường: Lạc Viên, Lạch Tray.

Phản ánh  trên địa bàn quận còn 2 phường chưa có trường mầm non đặc biệt phường Lạc Viên thiếu cả trường mầm non và tiểu học. Để hoàn thành các nội dung theo Chương trình Hành động số 29-CTr/QU ngày 01/6/ 2015 của Ban thường vụ Quận ủy "phấn đấu mỗi phường có một trường mầm non" Đề nghị UBND quận có hướng giải quyết và các giải pháp trong thời gian tới.

Trả lời:

- Hiện nay tại 02 phường Lạc Viên, Gia Viên chưa có trường mầm non, phường Lạc Viên, Lạch Tray chưa có trường tiểu học. Để đảm bảo nhu cầu học tập của học sinh, hàng năm UBND quận đã bố trí, giao chỉ tiêu tuyển học sinh trên địa bàn các phường này học tại các trường thuộc địa bàn phường lân cận: học sinh mầm non ở Lạc viên học tại trường MN Sao Sáng 1, ở Gia viên học tại trường MN Sao Biển; học sinh tiểu học ở Lạc Viên học tại TH Thái Phiên; ở Lạch Tray học tại TH Chu Văn An, TH Đằng Giang.

- UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường rà soát các diện tích đất trên địa bàn, đề xuất việc xây dựng và mở rộng các trường, song vẫn chưa có địa điểm phù hợp. Vừa qua, UBND thành phố đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Quận Ngô Quyền đến năm 2025, trong đó có xây dựng thêm các trường mầm non tại phường Lạc Viên và Gia Viên. Trước mắt, UBND quận tiếp tục khuyến khích, động viên, định hướng các tổ chức, cá nhân thành lập trường mầm non ngoài công lập tại các phường chưa có trường mầm non.

i) Các phường: Lạch Tray, Đông Khê, Vạn Mỹ.

Đề nghị quận quan tâm đặt tên đường; đánh, gắn biển số nhà cho các hộ hai bên tuyến kênh An Kim Hải, các khu đô thị mới Dự án Ngã 5 Sân bay Cát Bi và phối hợp với quận Hải An chỉ đạo việc thống nhất đánh số nhà tại tuyến đường Phương Lưu giáp ranh giữa 2 phường Đông Hải 1 quận Hải An và phường Vạn Mỹ Quận Ngô Quyền.

Trả lời:

- Khu vực hai bên tuyến kênh An Kim Hải nằm trong khu vực thực hiện Dự án tuyến Kênh An Kim Hải và một phần nằm trong khu vực thực hiện Dự án cải tạo, xây dựng lại khu chung cư cũ Đồng Quốc Bình. Hiện tại, các dự án đang được triển khai thực hiện nên việc đặt tên đường phố, đánh gắn biển số nhà sẽ được UBND quận tổ chức thực hiện ngay khi các dự án hoàn thành.

- Khu vực các khu đô thị mới Dự án Ngã 5 Sân bay Cát Bi:

Hiện tại, UBND Quận Ngô Quyền đã hoàn thành hồ sơ đặt tên đường cho 02 tuyến đường (Đoạn từ nút giao Lô 6A đến lô 8A và đoạn từ nút giao đường có mặt cắt 100m (cuối lô 7C) đến nút giao Lô 22, 23, 24) trình Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng thành phố xem xét, trình Hội đồng nhân dân thành phố phê duyệt. Trong thời gian tới, UBND Quận Ngô Quyền sẽ lập hồ sơ các tuyến đường khác tại Khu đô thị ngã 5 Sân bay Cát Bi khi các tuyến đường đáp ứng đủ tiêu chí theo quy định.

- Về việc phối hợp với Quận Hải An chỉ đạo việc thống nhất đánh số nhà tại tuyến đường Phương Lưu giáp ranh giữa 2 phường Đông Hải 1 Quận Hải An và phường Vạn Mỹ Quận Ngô Quyền:

 

Việc đánh, gắn biển số nhà trên tuyến đường Phương Lưu đã được UBND Quận Ngô Quyền thực hiện từ năm 2005. Trên cơ sở quy chế quản lý đánh, gắn biển số nhà của UBND thành phố Hải Phòng, UBND Quận Ngô Quyền đã lập sơ đồ đánh, gắn biển số nhà trình Sở Xây dựng thẩm định, thống nhất trước khi tổ chức thực hiện. Như vậy có thể khẳng định việc đánh, gắn biển số nhà, số ngõ trên tuyến đường Phương Lưu thuộc địa giới hành chính của Quận Ngô Quyền là đúng theo quy định.

Phần còn lại của tuyến đường thuộc địa giới hành chính Quận Hải An, sau đó cũng được UBND Quận Hải An thực hiện việc đánh, gắn biển số nhà. Tuy nhiên, do việc đánh, gắn biển số nhà theo chiều ngược lại nên có hiện tượng số nhà bị trùng lặp như phản ánh của cử tri.

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND Quận Ngô Quyền đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn UBND Quận Ngô Quyền và UBND quận Hải An điều chỉnh đánh, gắn biển số nhà cho phù hợp và thống nhất trên toàn tuyến đường Phương Lưu.

k) Các phường: Vạn Mỹ, Cầu  Đất .

Phản ánh từ khi có Tổ Quản lý đô thị công tác TTXD - TTĐH - VSMT được duy trì ổn và giữ vững. công tác trật tự xây dựng của các hộ dân được Tổ quản lý phát hiện kịp thời, ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm xây dựng trái phép, lấn chiếm hè đường làm nơi kinh doanh. Tổ Quản lý đô thị phối kết hợp với lực lượng Công an bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trong những ngày lễ lớn trọng đại của đất nước cũng như của thành phố, quận, phường. Đề nghị tiếp tục duy trì Tổ quản lý đô thị phường và cần đảm bảo thực hiện chế độ với tổ viên Tổ quản lý đô thị của phường.

Trả lời:

Tổ quản lý đô thị các phường hiện vẫn được duy trì và thực hiện chế độ chính sách theo đúng Đề án số 4709 của thành phố.

l) Các phường:  Vạn Mỹ, Đông Khê.

Đề nghị quan tâm công tác quản lý, nâng cao chất lượng cán bộ của quận và phường. (Liên quan tới việc lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin quận gây dư luận trong Nhân dân).

Trả lời:

Trong thời gian vừa qua có vụ việc liên quan đến Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND quận đã xử lý nghiêm theo quy định pháp luật UBND quận. Ngay từ đầu năm 2017, UBND quận đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 03/01/2017 chấn chỉnh lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; Quy chế đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu các phòng chuyên môn, Chủ tịch UBND các phường kèm theo Quyết định số 263/QĐ-UBND ngày 08/3/2017; Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 12/01/2017 triển khai Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; hướng dẫn 100% công chức ký và công khai bản cam kết phòng chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực tại nơi làm việc để nhân dân giám sát. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ rõ ràng, đúng chức danh, đúng vị trí việc làm.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra công vụ, công chức, trách nhiệm của người đứng đầu, đến tháng 5/2017 UBND quận đã tổ chức kiểm tra đột xuất công vụ, công chức đối với trên 100 lượt cán bộ, công chức các cơ quan chuyên môn và UBND các phường, Đoàn Kiểm tra đã nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời đối với các cá nhân chưa nghiêm túc chấp hành kỷ luật công vụ, văn hóa công sở.

Định kỳ hàng tháng, UBND quận thực hiện kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan chuyên môn, UBND các phường trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nghiêm túc phê bình cá nhân người đứng đầu, công chức, viên chức chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

UBND quận báo cáo HĐND quận tình hình giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 3 HĐND quận.

Nơi nhận:
- Thường trực HĐND quận;
- UBMTTQVN quận;
- Đại biểu HĐND quận;
- Lưu: VT.

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH

(Đã ký)

Trần Hữu Xuân

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 101134
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 10
24
(Tự động cập nhật lúc 19/10/2019 15:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 1472
Tổng số truy cập: 10157104