Quận Ngô Quyền: Thông tin về việc cưỡng chế thực hiện dự án ĐTXD tuyến đường Đông Khê 2 và cưỡng chế vi phạm hành chính về đất đai

Về việc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất và cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Công trình tuyến đường Đông Khê 2 (giai đoạn 1), đoạn từ ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm - Văn Cao đến đường Lê Lợi tại phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2 (giai đoạn 1), đoạn từ Ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm - Văn Cao đến đường Lê Lợi (Dự án) được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt và điều chỉnh lần 3 tại Quyết định số 2329/QĐ-UBND ngày 17/8/2021 với diện tích 8,5ha, bao gồm các hạng mục: tuyến đường Đông Khê 2, hạ tầng kỹ thuật đô thị trên đoạn tuyến, trồng cây xanh và hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư… Đây là dự án trọng điểm của thành phố Hải Phòng, nhằm tăng cường mạng lưới giao thông, chỉnh trang đô thị và đáp ứng phù hợp nhu cầu phát triển của thành phố tới năm 2025 tầm nhìn năm 2050.

Trong thời gian qua, UBND Quận Ngô Quyền đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án, đạt hơn 98% khối lượng cần thực hiện. Đến thời điểm hiện nay, một số hạng mục của Dự án chưa hoàn thành do còn 16 hộ dân (diện tích 1.431,4m2) tại khu tái định cư 2,1ha và vòng xuyến An Đà chưa chấp hành bàn giao mặt bằng; bên cạnh đó, có 04 cá nhân vi phạm hành chính về đất đai (diện tích 277,4m2) tại khu vực cánh đồng Linh (khu vực tiếp giáp đường Đông Khê 2) cố tình chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu đất đã chiếm.

UBND quận đã chỉ đạo lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất của các hộ dân và xử lý vi phạm hành chính theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các hộ dân; đã đối thoại, tuyên truyền, vận động, giải thích tuy nhiên đến nay các hộ vẫn không chấp hành. Để đảm bảo trật tự, kỷ cương đô thị trên địa bàn, UBND Quận Ngô Quyền đã ban hành các Quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất, cưỡng chế áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ dân chưa chấp hành.

Thực hiện chủ trương cưỡng chế của UBND thành phố tại Công văn số 4766/UBND-ĐC1 ngày 11/8/2022, trong thời gian tới, UBND quận yêu cầu:

- 16 hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi thực hiện Dự án chấp hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất, khẩn trương nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng theo đúng quy định.

- 04 cá nhân vi phạm hành chính về đất đai tại khu vực Cánh đồng Linh khẩn trương chấp hành Quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại nguyên trạng tại khu vực lấn chiếm.

Trong trường hợp các hộ vẫn không chấp hành, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật (dự kiến vào ngày 08 – 09/9/2022)./.