image banner
Nguy hiểm cháy, nổ và biện pháp xử lý đối với trường hợp cháy lò vi sóng

(Ngoquyen.haiphong.gov.vn) - Các chuyên gia về lò vi sóng đã chi ra một số đặc điểm liên quan đến cháy nổ đổi với thiết bị này như sau:

Hình minh hoạ

- Tia lửa, ngọn lửa, khói hay tiếng nổ có thể xuất hiện bên trong khoang lò vi sóng khi chúng ta cho một só vật dụng, thực phẩm vào lò, cụ thể như sau:

+ Trong quá trình sử dụng, tia lửa sẽ xuất hiện bên trong lò khi các tia sóng vi ba được phát ra để làm nóng thức ăn nhưng khi đến bề mặt thì không bị hấp thụ mà bị trượt trên bề mặt hoặc phản xạ và giao thoa với nhau làm nhiệt độ tăng cao đột ngột ở các bề mặt tiếp xúc, hình thành các tia lửa trong một số tình huống cụ thể: cho đồ dùng bằng kim loại (thìa, đĩa kim loại, bình nước giữ nhiệt...) hoặc chế biến các món nướng bằng cách bọc thực phẩm bằng giấy bạc rồi cho vào lò vi sóng...

+ Ngọn lửa, khói hình thành trong lò vi sóng do đặt thời gian hoặc nhiệt độ quá nhiệt độ làm chín thức ăn hoặc túi đựng thức ăn do người sử dụng đưa vào lớn so với khoang lò nên chúng không được quay đều trong quá trình lò hoạt động, dẫn đến hình thành ngọn lửa hoặc khói tại vị trí sóng vi ba tác động liên tục.

+ Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo,... đặc biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng. Khi để lâu trong lò cà rốt bị giãn nở bên trong làm nứt vỏ ngoài sẽ gây ra tiếng nổ. cần gọt vò hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.

Ngoài các vấn đề nêu trên, lò vi sóng còn là nguyên nhân dẫn đến các đám cháy lớn trong các trường hợp sau:

+ Sự cố chập điện và làm cháy các thành phần, thiết bị bên trong của lò gây cháy và cháy lan sang các thiết bị, đồ dùng xung quanh. Đây là sự cố có thể xảy ra ở bất kỳ thiết bị điện nào;

+ Trường hợp điện áp tăng đột biến dẫn đến lò tự hoạt động, vận hành mà không có sự điều khiển của con người. Nếu không được kịp thời phát hiện, xử lý sẽ dẫn đến quá nhiệt, gây hư hỏng và cháy lò.

Khi phát hiện sự cổ cháy, nổ đối với lò vi sóng, chúng ta cần lưu ý thực hiện các bước xử lý như sau:

+ Ngắt cầu dao điện (áp tô mát) ngay và tuyệt đối không di chuyển lò vi sóng đang cháy vì có thể bị bỏng và ngọn lửa bùng phát mạnh hơn, gây cháy lan; không sử dụng nước dập tắt đám cháy khi chưa ngắt nguồn điện để tránh bị điện giật đồng thời sử dụng bình chữa cháy phù hợp (chữa cháy khí C02) để xử lý ngọn lửa phát sinh.

+ Nếu đám chấy vẫn tiếp tục phất triển, không kiểm soát được và cháy lan ra các vật dụng xung quanh, cần nhanh chóng thoát ra nơi an toàn, báo động cho mọi người biết và gọi 114 để báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến xử lý.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0