image banner
Hỗ trợ tối đa người dân mua, thuê nhà nước tại các chung cư mới theo quy định

(Ngoquyen.haiphong.gov.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Xây dựng đang chủ trì cùng các sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Ngô Quyền rà soát, tính toán lại giá bán căn hộ tại các chung cư mới. Đồng thời, đề xuất cơ chế đối với các hộ dân trả dần tiền mua nhà, hỗ trợ một phần tiền thuê nhà để bảo đảm an sinh xã hội. 

Chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 phường Đồng Quốc Bình, Quận Ngô Quyền

Tính đúng, tính đủ

Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị tư vấn thuộc Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng), Sở Tài chính xác định dự kiến giá bán nhà ở tại các chung cư theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn 3400/BXD-QLN ngày 15-7- 2020. Theo đó, tổng giá bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (gồm giá bán nhà và tiền sử dụng đất) tại chung cư N1-N2 Lê Lợi dự kiến là 25.611.123 đồng/m2 sàn sử dụng; tại chung cư HH3- HH4 Đồng Quốc Bình dự kiến là 17.095.855 đồng/m2.

Trong đó, giá bán nhà ở gồm tổng các chi phí xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng… được tính toán theo quyết định duyệt quyết toán dự án hoàn thành của UBND thành phố đối với các công trình. Ví dụ, một số người dân thắc mắc chung cư N1- N2 Lê Lợi tuy không hiện đại và đẹp bằng chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình song giá bán nhà ở lại cao hơn. Nguyên nhân là do chi phí giải phóng mặt bằng khi thực hiện xây mới khu chung cư N1-N2 Lê Lợi cao hơn nhiều so với chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình.

Tương tự, giá thành cải tạo, xây dựng lại các chung cư mới cũng là cơ sở để tính toán giá thuê nhà ở tại các chung cư mới sau khi được thành phố cải tạo, xây dựng lại. Đối với các chung cư có chi phí xây dựng cao hơn thì giá cho thuê cũng cao hơn. Theo Quyết định số 63/2022/QĐ-UBND được UBND thành phố ban hành ngày 4-11-2022 về việc “Ban hành giá thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại các chung cư mới sau khi cải tạo xây dựng lại trên địa bàn thành phố Hải Phòng” là đúng quy định pháp luật. Cụ thể, giá thuê tại các chung cư mới sau khi cải tạo, xây dựng lại được áp dụng như sau: Tại chung cư N1- N2 Lê Lợi có tổng giá thuê nhà ở là 94.674 đồng/m2/tháng (trong đó bao gồm tiền thuê nhà là 93.421 đồng và 1.253 đồng chi phí bảo trì); Chung cư U19 Lam Sơn là 51.480 đồng/m2/tháng; Chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình là 70.611 đồng/m2/tháng; khu HH3-HH4 Đồng Quốc Bình là 65.128 đồng/m2/tháng.

Chung cư N1, N2 Lê Lợi, phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền

Nhiều cơ chế hỗ trợ

Ông Đỗ Mạnh Hà, một người dân sống ở chung cư HH4 Đồng Quốc Bình cho biết, theo bảng giá mới, mỗi căn nhà tầm 50 m2 sẽ có giá thuê từ 3,3 - 4,7 triệu đồng/tháng, cao gấp 7 - 9 lần mức giá thuê nhà ở mà các hộ dân nộp từ trước đến nay. Nhiều hộ dân cho rằng, với mức giá áp dụng mới, cộng thêm chi phí điện chiếu sáng, thang máy, gửi xe... sẽ là gánh nặng không nhỏ đối với các hộ dân, nhất là những hộ có hoàn cảnh khó khăn đang phải ở nhà thuê của thành phố.

Thực tế, phần đông các hộ ở chung cư cũ thuộc sở hữu Nhà nước đều là lao động phổ thông, có điều kiện kinh tế hạn chế. Để bảo đảm công tác an sinh xã hội, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho người dân sống ở các chung cư cũ, bên cạnh việc thực hiện tính toán giá bán, thuê chung cư theo đúng quy định pháp luật, lãnh đạo thành phố chỉ đạo các sở, ngành địa phương tính toán phương án hỗ trợ một phần giá bán, thuê chung cư để giảm bớt một phần gánh nặng cho người dân.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thành Hưng, Sở đang hoàn thiện hồ sơ, thực hiện trình tự, thủ tục tham mưu UBND thành phố trình HĐND thành phố ban hành cơ chế hỗ trợ giá thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại các khu chung cư: N1-N2 Lê Lợi; U19 Lam Sơn; Đ2 Đồng Quốc Bình; HH1- HH2, HH3-HH4 Đồng Quốc Bình giai đoạn 2022-2025 tại kỳ họp HĐND sắp tới. Dự kiến, mức hỗ trợ tối đa có thể lên tới 70% giá thuê nhà theo quy định. Thời gian hỗ trợ, mức hỗ trợ đối với từng hộ cũng sẽ được tính toán chi tiết để bảo đảm công bằng.

Chung cư D2 phường Đồng Quốc Bình, Quận Ngô Quyền

Cùng với đó, để hỗ trợ người dân có nhu cầu mua nhà ở các chung cư mới cải tạo, xây dựng lại, Sở Xây dựng và các sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Ngô Quyền tính toán, đề xuất cơ chế cho các hộ dân trả dần tiền mua nhà và thống nhất với các hộ dân về phương án sử dụng căn hộ (mua hoặc thuê), tính toán đối trừ. Trường hợp hộ dân không đồng ý nộp tiền chênh lệch để sở hữu nhà thì sẽ được nhận tiền bồi thường hỗ trợ bổ sung và có nguyện vọng sẽ được xem xét thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Tất cả đang được khẩn trương hoàn thiện trong thời gian sớm nhất để báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0