Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 7-2022

Sáng 7-7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 7-2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 1.749 điểm cầu cùng hơn 48.000 đại biểu tham dự. Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Quận Ngô Quyền có đồng chí Trịnh Quang Trường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chỉ tịch HĐND quận - chủ trì điểm cầu.

Hội nghị đã nghe Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn thông tin chuyên đề “Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới”.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đỗ Thành Trung, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân cũng thông tin chuyên đề “Tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2022; dự báo tình hình và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2022”. Theo đó, trong bối cảnh thế giới, khu vực biến động nhanh, phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội của nước ta 6 tháng đầu năm là rất đáng ghi nhận. Kinh tế tiếp tục phục hồi với tốc độ tăng trưởng cao hơn so với kịch bản đề ra.

Tuy nhiên, nước ta vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức về lạm phát, nguồn cung nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, mặt bằng lãi suất, thị trường chứng khoán… tiềm ẩn rủi ro đến phục hồi kinh tế trong thời gian tới. Điều này yêu cầu các cấp, các ngành cần theo dõi chặt chẽ tình hình, sẵn sàng phương án ứng phó kịp thời với diễn biến thế giới và trong nước. Trong đó hỗ trợ kịp thời, hiệu quả doanh nghiệp và người dân, bảo đảm đời sống nhân dân, nhất là người yếu thế.

Nhìn chung, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình thế giới, trong nước thời gian tới tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Trong bối cảnh đó, thu ngân sách nhà nước cả năm dự báo đạt tốt, tạo dư địa tài khóa, có thể hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân trong trường hợp cần thiết.

Quang cảnh HN tại điểm cầu Quận Ngô Quyền

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ cần thận trọng, chủ động thích ứng với rủi ro lạm phát, tỷ giá, điều hành tín dụng đáp ứng nhu cầu phục hồi sản xuất, kinh doanh; tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí quản trị, hoạt động để giảm lãi suất cho vay, giảm bớt áp lực chi phí vốn cho doanh nghiệp, nền kinh tế. Chính sách thương mại, sản xuất cần chủ động điều tiết để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước, nhất là thời gian cuối năm 2022, đầu năm 2023, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy cho biết: Có được kết quả khả quan về tình hình phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua là do nước ta đã triển khai và thực hiện chủ trương nhất quán, đó là: Không lựa chọn nền kinh tế đóng mà luôn kiên định đường lối đổi mới, mở cửa, chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả; tạo môi trường pháp lý phù hợp, ổn định và điều kiện thuận lợi, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp, đối tác đầu tư, kinh doanh lâu dài, hiệu quả, bền vững trên nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” và tuân thủ pháp luật. Việt Nam luôn mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm và sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức có tính chất toàn cầu, toàn dân.

Đồng chí Phan Xuân Thủy đề nghị, trong thời gian tới, ban tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương tập trung tuyên truyền một số nội dung trọng tâm sau: Đẩy mạnh tuyên truyền chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đó là: Công tác phòng dịch Covid-19 vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch. Đồng thời nhấn mạnh việc tiêm vắc xin Covid-19 là quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng.

Tuyên truyền kết quả Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022; Tuyên truyền Kết luận số 36-KL/TW ngày 23-6-2022 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.