Quận Ngô Quyền tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án

Chiều 8/6, đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy làm việc với Quận ủy Ngô Quyền về công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn.

Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng thực hiện một số công trình, dự án trên địa bàn quận Ngô Quyền.

Đồng chí Đinh Minh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền báo cáo tại cuộc làm việc.

Qua nghe lãnh đạo quận Ngô Quyền báo cáo tình hình công tác triển khai giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy ghi nhận nỗ lực của cả hệ thống chính trị quận khi thực hiện giải phóng mặt bằng nhiều dự án cùng lúc. Trong đó, có những dự án trọng điểm, yêu cầu cao về tiến độ; trong khi xảy ra không ít khó khăn do đất thu hồi trong nội đô, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân như: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ các dự án cải tạo chung cư cũ trên địa bàn phường Đồng Quốc Bình (giai đoạn 1); Công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên tuyến đường Lạch Tray thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào; các khu tái định cư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2 (giai đoạn 1); Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Hành chính-Chính trị quận… Về các kiến nghị, đề xuất của quận với thành phố liên quan đến phê duyệt giá đất; áp dụng hỗ trợ khác; bố trí quỹ nhà tái thuê cho hộ dân khi thu hồi nhà và đất thuộc sở hữu nhà nước…, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo tổng hợp, đề nghị UBND thành phố sớm có ý kiến để hỗ trợ quận giải quyết khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án. Với các kiến nghị của các phường thuộc thẩm quyền của quận, đồng chí Đào Khánh Hà đề nghị quận Ngô Quyền khẩn trương giải quyết.

Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu kết luận cuộc làm việc.

Trên địa bàn quận Ngô Quyền hiện có 13 dự án được thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất. Trong đó, có 12 dự án chuyển tiếp từ năm 2021 và 1 dự án mới; 8 dự án cần giải phóng mặt bằng, 5 dự án đang triển khai thủ tục đầu tư xây dựng và thanh quyết toán. 6 tháng đầu năm, Quận ủy, UBND quận tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải phóng mặt bằng các dự án. Quận ủy thành lập Ban Chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng do đồng chí Bí thư Quận ủy làm Trưởng ban. UBND quận thành lập 10 Tổ công tác phục vụ giải phóng mặt bằng. Trong 6 tháng, quận đo đạc, kiểm đếm 13 tổ chức, 280 hộ dân thực hiện 6 dự án; phê duyệt 21 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 1 tổ chức và 65 hộ dân; thu hồi đất của 3 tổ chức và 67 hộ dân với tổng diện tích hơn 12.200m².

Dự án xây dựng Trung tâm hành chính-chính trị quận Ngô Quyền đang trong quá trình hoàn thiện.

Hiện, công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận gặp một số khó khăn: thiếu quỹ đất tái định cư bố trí cho các hộ dân có đất thu hồi; một số khu vực thu hồi đất thực hiện dự án có nguồn gốc đất phức tạp do lịch sử để lại, tiềm ẩn bất ổn về an ninh chính trị tại địa phương. Quận kiến nghị thành phố sớm phê duyệt giá đất cụ thể để tính toán phương án bồi thường, hỗ trợ đối với một số dự án; áp dụng hỗ trợ khác đối với một số trường hợp; điều chỉnh quy hoạch của Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2; bố trí tái thuê nhà cho các hộ dân đang thuê nhà của nhà nước nay thu hồi… nhằm tạo điều kiện để quận triển khai công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn bảo đảm tiến độ./.

Nguồn: Cổng Tin tức thành phố Hải Phòng