Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình và dự án trên địa bàn quận Ngô Quyền

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 23/6, lãnh đạo thành phố kiểm tra tiến độ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án và tình hình đầu tư xây dựng các khu tái định cư trên địa bàn quận Ngô Quyền.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng dự và chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc kiểm tra làm việc. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố thực địa kiểm tra tại các Dự án.

Quận Ngô Quyền được thành phố giao thực hiện nhiệm vụ GPMB và đầu tư xây dựng các Khu tái định cư phục vụ một số Dự án trọng điểm trên địa bàn quận, gồm: Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào 1 với công trình xây dựng cầu và nút giao, công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật đường Lạch Tray; hạ tầng kỹ thuật phục vụ các dự án đầu tư cải tạo chung cư cũ trên địa bàn phường Đồng Quốc Bình (giai đoạn 1); các khu tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2; Dự án chỉnh trang đô thị để xây dựng khu tái định cư, công viên cây xanh và đấu giá quyền sử dụng đất tại số 47 Lê Lai, phường Máy Chai; Dự án xây dựng khu tái định cư và chỉnh trang đô thị tại khu đất 226 Lê Lai, phường Máy Chai; Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên; Dự án khu tái định cư tại số 83 đường Vạn Mỹ, phường Vạn Mỹ....

Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền - Đinh Minh Tuấn báo cáo tiến độ GPMB thực hiện các Dự án trên địa bàn quận.

Báo cáo về tiến độ GPMB thực hiện các dự án trên địa bàn quận, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền – Đinh Minh Tuấn cho biết, trong 6 tháng đầu năm, quận Ngô Quyền đã tiến hành đo đạc, kiểm đếm 18 tổ chức, 384 hộ dân để thực hiện 07 dự án; phê duyệt 30 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 02 tổ chức và 94 hộ dân. Thu hồi đất của 02 tổ chức và 135 hộ dân với tổng diện tích gần 13.300m2; trong đó, hoàn thành GPMB Khu tái định cư tại phường Đông Khê, khu đất số 4 Trần Phú, khu vực xây dựng cầu vượt và nút giao Cầu Rào 1.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận cuộc kiểm tra.

Qua thực địa kiểm tra và nghe báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho rằng với khối lượng công việc lớn, vừa qua quận Ngô Quyền đã và đang nỗ lực quyết tâm trong công tác GPMB, song đến thời điểm này tiến độ công tác GPMB của quận đang rất chậm, cần phải tập trung tháo gỡ để hoàn thành trong năm 2022 đúng theo Kế hoạch đã đề ra. Chủ tịch phê bình lãnh đạo quận Ngô Quyền đã chậm trễ trong việc phê duyệt Khu tái định cư thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2, công tác GPMB khu Trung tâm hành chính quận và việc chuẩn bị thủ tục đầu tư một số dự án. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu quận Ngô Quyền phải tập trung cao hơn nữa cho công tác GPMB, trước mắt tập trung rà soát lại quỹ đất tái định cư, chỉ đạo hoàn thiện các dự án xây dựng các khu tái định cư trên địa bàn quận theo chỉ đạo của UBND thành phố, trình HĐND thành phố xem xét vào kỳ họp tháng 7/2022. Chủ tịch cũng thống nhất trong tháng 8/2022 quận phải hoàn thành xong công tác GPMB khu vực đường Lạch Tray; tháng 9/2022 hoàn thành xong hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố thực địa kiểm tra tại các Dự án.

Đối với việc GPMB đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và đường Lạch Tray, quận rà soát, xem xét  kỹ nguồn gốc đất đai, phê duyệt phương án bồi thường theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố, đối với các diện tích nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, thành phố thống nhất chủ trương thu hồi toàn bộ diện tích khi GPMB. Đối với Dự án xây dựng Trung tâm Hành chính - Chính trị quận Ngô Quyền, Chủ tịch đề nghị Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị sớm bố trí kinh phí GPMB đối với các hộ còn lại và hoàn thiện tuyến đường giao thông chung quanh theo đúng quy hoạch, bảo đảm đưa công trình đi vào hoạt động đúng tiến độ. Đối với Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 sân bay Cát Bi, Chủ tịch giao các ngành chức năng thành phố phối hợp, xem xét lại các quy định, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục triển khai công tác GPMB.

Nguồn: Cổng thông tin thành phố