ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN NGÔ QUYỀN THÔNG TIN

Dự án đầu tư đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ các dự án đầu tư cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Phường Đồng Quốc Bình (giai đoạn 1) được UBND thành phố điều chỉnh lần 3 tại Quyết định số 686/QĐ-UBND ngày 04/3/2022 để mở rộng mặt bằng dự án, bao gồm khu vực 115 hộ dân mặt đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (đoạn từ đường Lạch Tray đến đường Văn Cao) và trồng bổ sung cây xanh, thảm cỏ tại khu vực đất thu hồi. Đây là dự án trọng điểm của thành phố với mục đích cải tạo các khu chung cư cũ, xuống cấp để chỉnh trang đô thị văn minh, hiện đại, đáp ứng và phù hợp nhu cầu phát triển của thành phố.

Trong thời gian qua, UBND Quận Ngô Quyền đã khẩn trương triển khai thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất đối với 61 hộ sử dụng đất ở thuộc phường Lạch Tray; thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 115 hộ dân vi phạm về đất đai thuộc phường Lạch Tray và phường Đằng Giang theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các hộ dân. Trong quá trình thực hiện đã chủ động xin ý kiến tham vấn của các sở, ban, ngành thành phố.

Trước mắt, UBND quận tập trung cao đối với 40 hộ dân chưa chấp hành, ban hành các Quyết định cưỡng chế thu hồi đất, cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả (20 hộ dân thuộc phường Đằng Giang và 20 hộ dân thuộc phường Lạch Tray); đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động để các hộ dân hiểu rõ về chủ trương đúng đắn của thành phố và nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xử lý vi phạm về đất đai. Tuy nhiên đến ngày 08/12/2022, mới có 06/40 hộ đồng thuận bàn giao mặt bằng; UBND quận đã hoàn thiện hồ sơ, báo cáo và được Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đồng ý chủ trương tổ chức cưỡng chế đối với 34 trường hợp không chấp hành tại Thông báo số 1259-TB/TU ngày 08/12/2022 và Công văn số 5964/UBND-ĐC1 ngày 09/12/2022;  thời gian tổ chức trong 02 ngày, từ ngày 13/12 – 14/12/2022.

Ngày 13/12/2022, đến trước thời điểm cưỡng chế khu vực phường Đằng Giang, toàn hệ thống chính trị từ quận đến phường đã kiên trì vận động, thuyết phục, đối thoại và tiếp tục đạt được đồng thuận của 15/20 hộ dân. UBND quận đã huy động tối đa lực lượng để hỗ trợ các hộ dân thu dọn và di chuyển đồ đạc. Đúng 07h30 ngày 13/12/2022, UBND quận triển khai Quyết định cưỡng chế đối với 05/20 hộ dân cố tình không chấp hành. Cuộc cưỡng chế diễn ra nhanh gọn theo phương án đã được phê duyệt, đảm bảo an ninh trật tự và không có người chống đối thi hành công vụ mà phải xử lý.

Ngày 14/12/2022, UBND quận sẽ triển khai công tác cưỡng chế đối với các hộ dân chưa chấp hành tại phường Lạch Tray theo quy định./.