image banner
Người phụ nữ “nhóm lửa” cho các phong trào

(Ngoquyen.haiphong.gov.vn) - Phụ nữ vừa vĩ đại vừa tỉ mỉ, chi tiết; vừa có thể quyết liệt vừa có thể dịu dàng, vừa đảm trách công tác xã hội, vừa chăm lo gia đình. Nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3, cùng gặp gỡ một người phụ nữ như thế.  

Khéo léo, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao trong hoạt động công tác Hội, đặc biệt luôn hết lòng vì cộng đồng… là những lời khen mà người dân địa phương đã dành tặng cho bà Phạm Thị Thanh Chi hội trưởng CHPN TDP số 26, phường Cầu Tre, Quận Ngô Quyền.

Làm tròn nhiều vai

Đã hơn 60 tuổi nhưng bà Phạm Thị Thanh đã gắn bó với công tác ở địa phương nhiều năm nay trong vai trò Chi hội trưởng CHPN TDP số 26 của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Cầu Tre, Quận Ngô Quyền.

Bà Phạm Thị Thanh chia sẻ: “Trong những năm qua, với địa bàn TDP nằm trong khu giải tỏa của dự án T40, số chị em phụ nữ đến và đi luôn biến động. Vì vậy, tôi đã vận động chị em tham gia tổ chức Hội số hội viên trong chi hội là 90 hội viên. Đặc biệt, được phân công phụ trách 8 chi hội phụ nữ, tôi đã thường xuyên thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư tình cảm của chị em phụ nữ  phản ánh kịp thời với Ban thường vụ Hội LHPN phường để từ đó đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng, kịp thời”.

Cũng theo bà Thanh, bản thân được phân công phụ trách lĩnh vực “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” nên bà đã xin ý kiến BTV Hội LHPN phường đưa ra sáng kiến “Đồng hành với người có quá khứ lầm lỗi và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn”. Từ đó, bà đã cùng với các đồng chí cảnh sát khu vực nắm chắc, bám sát địa bàn, đặc biệt là thanh thiếu niên có nguy cơ hoặc mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật để từ có các biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời. Cùng với đó, trực tiếp rà soát các cháu thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15-24 tuổi đã bỏ học thuộc các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để tham mưu cho Hội phụ nữ phường đưa các cháu đi học kỹ năng sống, học nghề tại quận.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình công tác của bà Thanh có lẽ là đã giúp đỡ được trường hợp gia đình chị Đ.T.L ở TDP số 18 ổn định cuộc sống sau nhiều biến cố của gia đình.

Bà Thanh chia sẻ, chồng chị L. do xô xát nên bị kết án 5 năm tù, để lại mẹ già và 2 con nhỏ. Để giúp đỡ gia đình chị, bà đã đề xuất Hội LHPN phường hỗi trợ gia đình chị chiếc xe máy làm phương tiện để đi giao hàng, hướng dẫn kỹ năng bán hàng, nhất là hỗ trợ chị là học nghề nấu ăn. Sau khi chồng chị L. ra tù, bà cùng chị em hội viên hội phụ nữ tiếp tục đến động viên, xin việc cho chồng chị L. làm lái xe trong một công ty với mức lương 7 triệu đồng / tháng, từ đó cuộc sống của gia đình chị Loan dần ổn định.

“5 năm qua, tôi đã giới thiệu hơn 30 cháu từ 15 đến 24 tuổi có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ mắc tệ nạn xã hội được học nghề miễn phí, nhiều cháu ra trường có thu nhập ổn định với mức lương từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/ tháng”, bà Thanh vui vẻ cho biết.

Không chỉ đồng hành với người có quá khứ lầm lỗi và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, bà Thanh còn tham gia Tổ hòa giải của tổ dân phố. Đến nay đã giải quyết được hàng chục vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân trong đó có những vụ việc hết sức phức tạp liên quan đến phụ nữ và trẻ em như bạo lực gia đình, trẻ em gái bị xâm hại....

Tích cực trong công tác hội

Là thành viên tích cực trong nhóm truyền thông của Hội phụ nữ phường, trong những năm qua, bà Thanh đã cùng nhóm truyền thông đi đến các chi hội, cụm tổ dân phố để tuyên truyền cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các kỹ năng làm cha mẹ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan gắn với hoạt động của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Đặc biệt, để hoạt động hội không bị nhàm chán, bản thân bà Thanh đã thường xuyên đổi mới phương thức sinh hoạt chi hội như tổ chức lồng ghép sinh hoạt với các hoạt động truyền thông về Bình đẳng giới, Quyền và bổn phận của trẻ em, Kỹ năng làm cha mẹ ... bằng nhiều hình thức như sân khấu hóa. Đồng thời, tham gia xây dựng các nội dung sinh hoạt của Câu lạc bộ “Nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ”, dự án Sinh kế hộ gia đình và dự án sinh kế Thanh thiếu niên.

“Khi được Ban thường vụ phân công phụ trách dự án Sinh kế hộ gia đình và dự án sinh kế Thanh thiếu niên, tôi đã tham mưu cho đồng chí Chủ tịch Hội hỗ trợ được 56 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ các phương tiện sản xuất kinh doanh như máy may, máy ép nước mía... với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. Tôi cũng đã vận động được 24 hộ gia đình tham gia nhóm Tiết kiệm - tín dụng với số tiền 300.000đ/tháng, các thành viên cho nhau xoay vòng vốn với số tiền 3.600.000đ/ người. Bên cạnh đó, tôi cùng ban chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ” xây dựng các nội dung sinh hoạt định kỳ 3 tháng /1 lần; đã vận động được các thành viên trong Câu lạc bộ tiết kiệm 300.000 đ/1 người/1 tháng, giúp nhau xoay vòng vốn với số tiền 4.800.000đ/ 1 người để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”, bà Thanh chia sẻ.

Với hơn 15 năm gắn bó với công tác Hội phụ nữ, đến nay, bằng những việc làm, hành động cụ thể bà Phạm Thị Thanh đã tạo được niềm tin trong hội viên phụ nữ và nhân dân phường Cầu Tre. Những việc làm thầm lặng của bà Thanh đã nhân lên những điều tốt đẹp, truyền cảm hứng sống tích cực, tử tế trong cộng đồng./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0