Rà soát quỹ đất cho doanh nghiệp thuê sử dụng kém hiệu quả

(Ngoquyen.haiphong.gov.vn) - Quận Ngô Quyền đang triển khai rà soát các quỹ đất sản xuất, kho, bãi giao cho doanh nghiệp thuê nhưng sử dụng kém hiệu quả, để lãng phí.

Toàn cảnh khu đất Tổng kho 3 Lạc Viên được sử dụng để xây dựng nhà ở xã hội

Theo đó, trong năm 2023, Quận Ngô Quyền sẽ tiếp tục rà soát đề xuất thành phố về cơ chế, chính sách và kế hoạch di dời 81 cơ sở sản xuất, kho, bãi trong đô thị (trọng tâm là khu vực phía Đông Bắc quận) vào các khu, cụm công nghiệp. Từ đó, dành quỹ đất “vàng” trong đô thị cho đầu tư phát triển.

Phối cảnh khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên

Trước mắt, quận triển khai điều chỉnh cục bộ quy hoạch một số khu vực phục vụ xây dựng các dự án như: số 22, 28 đường Trần Khánh Dư; số 2, 6 phố Nguyễn Trãi; số 92, 97 phố Trần Phú…

Được biết, từ năm 2020 đến nay, Quận Ngô Quyền tổ chức rà soát tổng thể hiện trạng sử dụng đất của doanh nghiệp trên địa bàn. Theo kết quả rà soát, các khu đất trống, đất do doanh nghiệp thuê nhưng sử dụng không hiệu quả, sai mục đích, hết thời hạn thuê đất chiếm khoảng 1% tổng diện tích đất tự nhiên của quận.

Phối cảnh khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên

Cũng qua rà soát, toàn quận hiện có 68 doanh nghiệp thuê đất nhưng sử dụng kém hiệu quả, sai mục đích gây tác động xấu đến môi trường đô thị và đời sống người dân. Trên cơ sở đó, quận có văn bản báo cáo đề xuất và được thành phố đồng ý thu hồi đối với các khu đất doanh nghiệp sử dụng kém hiệu quả để khai thác, điều chỉnh cục bộ quy hoạch, triển khai các trình tự, thủ tục xây dựng các dự án, chỉnh trang đô thị. Trong đó, xây dựng khu tái định cư tại khu vực: số 92 đường Lê Thánh Tông, ngõ 226 phố Lê Lai diện tích hơn 15,2 ha, khu đất 83 đường Vạn Mỹ diện tích hơn 4.600 m2, ngõ 47 phố Lê Lai có diện tích khoảng hơn 2 ha; xây dựng khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên, khu đất số 384 đường Lê Thánh Tông…/.