image banner
Quận ủy Ngô Quyền triển khai các nội dung chuẩn bị vòng chung khảo Hội thi Bí thư chi bộ giỏi

(Ngoquyen.haiphong.gov.vn) - Ngày 17/4, Quận uỷ Ngô Quyền tổ chức họp triển khai các nội dung chuẩn bị vòng chung khảo Hội thi Bí thư chi bộ giỏi.  Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Trịnh Quang Trường chủ trì cuộc họp;  các phòng, ban, đơn vị thuộc quận cùng tham dự.

Tại cuộc họp, Quận ủy nghe các phòng, ban, đơn vị báo cáo đánh giá kết quả triển khai Hội thi Bí thư chi bộ giỏi thời gian qua và công tác chuẩn bị vòng chung khảo Hội thi Bí thư chi bộ giỏi.

Hội thi Bí thư chi bộ giỏi là đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đảng bộ quận; nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; tuyên truyền, phổ biến, đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Nghị quyết số 02-NQ/QU của Ban Thường vụ Quận ủy. Làm cơ sở để các đảng ủy, chi bộ có giải pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ chi ủy viên, nhất là bí thư, phó bí thư chi bộ. Là dịp giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về nghiệp vụ, lý luận và thực tiễn trong xây dựng chi bộ, quá trình điều hành nhiệm vụ, kỹ năng giải quyết các tình huống và các vấn đề phát sinh ở cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đối tượng dự thi là các đồng chí bí thư hoặc phó bí thư chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở các cơ quan hành chính, lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc quận và phường. Những chi bộ có thí sinh dự thi và các đồng chí được chi bộ cử dự thi phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Hội thi gồm 02 phần. Phần thi “Viết tự luận” và Phần thi “Hội thi bí thư chi bộ giỏi”. Nội dung hội thi tập trung vào những nội dung cơ bản trong Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng; các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Thành ủy, Quận ủy và của Đảng ủy cơ sở.

Thời gian qua, Hội thi bí thư chi bộ giỏi đã đón nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đảng viên các Đảng bộ cơ sở thuộc quận.

Phần thi “Viết tự luận”, Ban Tổ chức đã thu được 214 bài viết có chất lượng.

Phần thi “Hội thi bí thư chi bộ giỏi”, các đảng bộ cơ sở trực thuộc quận đã lựa chọn và tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi cấp cơ sở để tìm gia 27 thí sinh tham gia Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi cấp quận. Trải qua vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã chọn ra 10 thí sinh xuất sắc nhất để đến với vòng Chung khảo.

Để chuẩn bị cho vòng Chung khảo, Ban Tổ chức Hội thi đã thiết kế nội dung thi gồm các phần: Chào hỏi, Nhận thức về Đảng. Mỗi phần thi đều có ý nghĩa riêng.

Phần thi Chào hỏi. Thí sinh dự thi tự giới thiệu về bản thân và tổ chức đảng nơi mình sinh hoạt. Phần Thi câu hỏi nhận thức về Đảng: Thí sinh trả lời 10 câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm “Nhận thức về Đảng và công tác xây dựng Đảng” theo hình thức lựa chọn đáp án đúng, trả lời nhanh.

Ban Tổ chức chọn 06 thí sinh có số điểm cao nhất trong 10 thí sinh để tham gia phần thi xử lý tình huống; Chọn 03 thí sinh có số điểm cao nhất trong 06 thí sinh để tham gia phần thi thuyết trình.

Phần nhận thức về Đảng giúp các thí sinh được ôn lại kiến thức về lịch sử, công tác tổ chức, các quy định, các đường lối, chủ trương... của Đảng. Để trả lời được các câu hỏi này, thí sinh phải nắm vững nghiệp vụ công tác Đảng, bám sát những chủ trương, chính sách, Nghị quyết mới của Trung ương, thành phố quận. Phần kỹ năng thuyết trình và xử lý tình huống đòi hỏi các thí sinh phải có kiến thức sâu rộng, có khả năng xử lý các tình huống từ thực tế.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Trịnh Quang Trường ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai Hội thi Bí thư chi bộ giỏi tại cơ sở thời gian qua; đồng thời giao các phòng, ban, đơn vị chuẩn bị các nội dung cho vòng chung khảo, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham gia Hội thi Bí thư chi bộ giỏi.

Vòng chung khảo Bí thư chi bộ giỏi dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024 tới đây tại Trung tâm Chính trị - Hành chính Quận Ngô Quyền.

Hội thi cũng là dịp giúp cho Quận ủy rà soát, đánh giá chất lượng tình hình hoạt động của chi bộ, năng lực lãnh đạo của chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ, qua đó có biện pháp để củng cố, nâng cao chất lượng lãnh đạo và sinh hoạt của chi bộ, giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên, bí thư, phó bí thư chi bộ nâng cao ý thức chính trị, trau dồi phẩm chất, đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0