Thông báo về việc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai)

(Ngoquyen.haiphong.gov.vn) – UBND Quận Ngô Quyền thông báo sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định vào 07h ngày 22/9/2023 (thứ Sáu) đối với 01 tổ chức và 01 hộ dân phục vụ Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre.

Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre, Quận Ngô Quyền là dự án quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 12/4/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố về Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố; đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội để bán và cho thuê nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển về nhà ở xã hội của thành phố.

Đối thoại với các hộ dân có đất thu hồi phục vụ Dự án

Dự án thực hiện thu hồi đất đối với 16,91 ha, tác động tới 07 tổ chức và 98 hộ gia đình, cá nhân với quy mô xây dựng gồm 10 block nhà chung cư cao 15 tầng, tổng số khoảng 4.456 căn hộ nhà ở xã hội và khoảng 163 căn hộ thương mại cao 07 tầng và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ với các khu dân cư lân cận. Mục tiêu dự án nhằm phát triển diện tích nhà ở tại Quận Ngô Quyền, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là người dân tại các chung cư cũ trên địa bàn Quận Ngô Quyền, quận Hồng Bàng và đảm bảo về môi trường tạo cảnh quan cho dân cư đô thị; nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tiết kiệm quỹ đất đô thị và cung cấp các dịch vụ tập trung phục vụ cho đời sống nhân dân. Góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đối thoại với các hộ dân có đất thu hồi phục vụ Dự án

Trong thời gian qua, UBND Quận Ngô Quyền đã tập trung tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi chấp hành bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án. Đến ngày 25/8/2023, UBND quận đã hoàn thành GPMB 04/07 tổ chức và 79/98 hộ gia đình, cá nhân; trong đó, 03 tổ chức và 05 hộ gia đình đã đủ điều kiện để tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

Được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 1670-TB/TU ngày 21/8/2023, UBND thành phố tại Công văn số 2013/UBND-ĐC2 ngày 21/8/2023 và Thông báo số 309/TB-UBND ngày 22/8/2023, UBND quận dự kiến tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 03 tổ chức và 05 hộ gia đình trên vào ngày 22/9/2023.

Qua nỗ lực tuyên truyền, vận động, đối thoại, giải thích của cả hệ thống chính trị của Quận Ngô Quyền và phường Máy Chai, đến trước thời điểm cưỡng chế, đã có thêm 02 tổ chức và 04 hộ gia đình đồng thuận bàn giao mặt bằng và được quận chỉ đạo hỗ trợ tối đa các lực lượng và phương tiện phục vụ di chuyển tài sản và hàng hóa.

Đối với 01 tổ chức và 01 hộ dân còn lại, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định vào 07h ngày 22/9/2023 (thứ Sáu)./.