Quận Ngô Quyền kiến nghị cần bổ sung các chính sách, quy định tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực tại y tế cơ sở

(Ngoquyen.haiphong.gov.vn) -  Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng vừa giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại Quận Ngô Quyền. Đồng chí Lã Thanh Tân, Phó Trưởng đoàn Đại biểu chuyên trách Quốc hội thành phố Hải Phòng làmTrưởng đoàn giám sát.

Quang cảnh cuộc làm việc.

Tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; đại diện Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; lãnh đạo các Sở, ngành chức năng liên quan.

Sau khi khảo sát thực tế tại Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền, Đoàn giám sát nghe lãnh đạo Quận Ngô Quyền báo cáo về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại địa phương.

Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền - Cáp Trọng Tuấn báo cáo với Đoàn giám sát.

Theo đó, việc chấp hành, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật trong huy động, phân bổ, quản lý và sử dụng nguồn lực phòng chống dịch bệnh Covid -19; các chế độ, chính sách về y tế cơ sở, y tế dự phòng được thực hiện kịp thời, giải quyết đúng chế độ, chính sách cho các đối tượng. Mạng lưới y tế cơ sở được mở rộng, đầu tư, nâng cấp. Hoạt động Y tế dự phòng, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận ngày càng được quan tâm, góp phần khống chế nhiều loại dịch bệnh, đặc biệt là các loại dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao và nguy hiểm. Từ tháng 01/01/2020 đến nay, quận trích ngân sách địa phương hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 hơn 62,4 tỷ đồng.

Để tháo gỡ khó khăn cho công tác y tế cơ sở, y tế dự phòng tại địa phương, Quận Ngô Quyền đề nghị Quốc hội bổ sung các chính sách, quy định tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực tại y tế cơ sở; Chính phủ cần có cơ chế đặc biệt hơn trong chính sách pháp luật về mua sắm vật tư, sinh phẩm trong trường hợp chống dịch cấp bách; Bộ Y tế rà soát điều chỉnh, bổ sung giá dịch vụ y tế; thay đổi mô hình quản lý đối với hệ thống y tế cơ sở, đầu tư nâng cao chất lượng hoạt động Trạm y tế phường…

Phó Trưởng đoàn Đại biểu chuyên trách Quốc hội thành phố Lã Thanh Tân kết luận cuộc giám sát.

Tiếp thu toàn bộ các ý kiến của Quận Ngô Quyền, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng cho biết sẽ tổng hợp, báo cáo Quốc hội và các cấp, các ngành có những giải pháp để giải quyết./.