image banner
Lễ kỵ nhật Đức Thánh Ngô Vương Quyền lần thứ 1080 tại Di tích lịch sử đình Đông Khê (Quận Ngô Quyền)

(Ngoquyen.haiphong.gov.vn) – Sáng 23/2, UBND phường Đông Khê (Quận Ngô Quyền) long trọng tổ chức Lễ dâng hương, kỷ niệm 1080 năm ngày giỗ Đức Thánh Ngô Vương Quyền.

Lãnh đạo Quận Ngô Quyền thắp hương tưởng nhớ Đức Thánh Ngô Vương Quyền.

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, đông đảo cán bộ, nhân dân và du khách thập phương đã tới dự và dâng hương tưởng nhớ công lao của Đức Vương Ngô Quyền – vị vua đã có công chấm dứt ách đô hộ hơn nghìn năm của Phương Bắc, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ cho dân tộc.

Các bô lão thắp hương tưởng nhớ Đức Thánh Ngô Vương Quyền.

Lễ hội được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 22 đến 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Trong đó, phần lễ được tổ chức với các hoạt động tế lễ của đoàn tế nam quan, nữ quan; dâng hương của các đoàn đại biểu quận, phường, nhân dân và quý khách thập phương. Phần hội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật, thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi như: múa lân, thi đấu cờ tướng, văn nghệ với chủ đề “Mừng xuân, mừng Đảng, mừng đất nước” do câu lạc bộ múa nhạc thành phố biểu diễn…

Đại biểu dự Khai mạc Lễ hội.

Di tích đình Đông khê (Quận Ngô Quyền) là ngôi đình cổ xây dựng trên 400 năm và được đại tu tạo vào năm 1836. Đình được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1997. 

Chuẩn bị biểu diễn múa lân.

Theo tương truyền, vùng đất Đông Khê vốn là nền biển cũ được bồi trúc bởi phù sa Sông Cấm. Thủa khai sinh nơi đây là đầm lầy nước đọng, con người từ nhiều miền kéo tới khai phá, mở mang đất đai để mưu sinh. Bằng mồ hôi, xương máu của nhiều thế hệ nhân dân Đông Khê đã tạo dựng lên một quê hương trù phú và Đình Đông Khê là một trong những đài tưởng niệm, nơi tôn thờ chính vị anh hùng dân tộc Đức Ngô Vương Quyền. 

Du khách tham dự Lễ hội. 

Mặc dù Đình Đông Khê đã trải qua nhiều lần tu sửa nhưng đình Đông Khê vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa nghệ thuật, nhiều di vật, cổ vật có giá trị cao; vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên gốc và trở thành một trong những ngôi đình làng tiêu biểu của xứ Đông xưa./.

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0